Uncategorized

Ancol Etylic Là Gì? 6 Ứng Dụng Của Ancol Etylic Trong Đời Sống

Như chúng ta đã biết, Ancol etylic là một trong những sản phẩm hóa chất được sử dụng phổ biến trong đời sống. Có tính chất hóa học hấp dẫn dẫn đến nhiều ứng dụng tốt. Xem bài viết để biết tổng quan về sản phẩm này.

Tìm Hiểu Thêm: Hướng dẫn cách tải Audition Mobile VTC về máy tính, PC đơn giản, dễ dàng

Định nghĩa của Ancol etylic

Ancol etylic là gì? Chúng còn được gọi là mAncol etylic, mAncol etylic, hydroxymetan; rượu gỗ (rượu mạnh), mAncol etylic. Đây là một hợp chất có công thức phân tử Ancol etylic là CH3OH hoặc CH4O. Tuy nhiên, không giống như rượu thông thường, mAncol etylic là một chất độc mạnh và không thể uống được.

Nó thường được dùng làm dung môi hòa tan nguyên liệu thô trong công nghiệp.

Ancol-etylic-a-hado3

Ancol etylic là một chất rất phổ biến trong cuộc sống

Ancol etylic được sản xuất tự nhiên thông qua quá trình trao đổi chất của nhiều loại vi khuẩn kỵ khí. Nó cũng có thể đạt được thông qua quá trình phân hủy sinh học chất thải, nước thải và bùn. Ancol etylic được thải ra môi trường nhiều nhất vì nó được dùng làm dung môi trong công nghiệp.

Đối với sản xuất, lưu trữ, sử dụng và nhiên liệu như khí đốt và dầu diesel.

Hiện nay người ta xúc tác điều chế Ancol etylic bằng cách tổng hợp trực tiếp H2 và CO, đun nóng CO2 dưới áp suất thấp, theo phương trình phản ứng: 2CH3OH + 3O2 -> 2CO2 + 4H2O. Đây là phương pháp dễ nhất và rẻ nhất hiện nay.

Tính chất hóa học của Ancol etylic

Ancol etylic là chất lỏng nhẹ, dễ bay hơi, không màu, dễ cháy, có mùi đặc trưng giống rượu trắng. Ở nhiệt độ phòng, Ancol etylic là chất lỏng phân cực. Chúng thường được sử dụng làm chất chống đông vón, dung môi, nhiên liệu và chất biến tính cho Ancol etylic.

Ancol etylic sẽ cháy với nguồn lửa có nhiệt độ thấp trong ngọn lửa, khó nhìn thấy dưới ánh sáng mặt trời.

Ancol-etylic-a-hado2

Tính chất hóa học rất đa dạng

Ancol etylic có độc tính cao và có thể gây mù mắt với lượng nhỏ, thậm chí tử vong khi cơ thể tiếp xúc với lượng lớn. Ancol etylic là một sản phẩm phụ của quá trình sản xuất rượu biến tính. Vì vậy, Ancol etylic dùng trong phòng thí nghiệm chứa nhiều Ancol etylic.

Do đó, tuyệt đối không được uống rượu bia hoặc thay thế rượu bia.

Ancol etylic là đại diện đơn giản nhất của rượu đồng đẳng.

CH3OH bị oxi hóa hoàn toàn để tạo thành cacbon đioxit và nước, và bị oxi hóa không hoàn toàn để tạo thành fomanđehit.

  • CH3OH phản ứng với kim loại tạo thành muối Alcolat.
  • CH3OH phản ứng với axit vô cơ tạo thành este.
  • Nuốt phải có thể gây mù hoặc tử vong.

Tiếp xúc với Ancol etylic có thể gây ra viêm da, phát ban và bệnh vẩy nến.

Khi đốt cháy sẽ tạo ra nhiều khói CO, CO2, thậm chí gây cháy nổ (nhất là các bình kín bị nung nóng).

Ứng dụng của Ancol etylic trong đời sống

Ứng dụng của chất này trong cuộc sống rất phổ biến:

Dung môi Ancol etylic, một loại nhiên liệu cho ngành giao thông vận tải, tạo ra metyl tert-butyl ete để tăng chỉ số octan, chứ không phải chì tetraetyl, một chất gây ô nhiễm môi trường.

Ancol etylic là dung môi được sử dụng phổ biến trong các phòng thí nghiệm, đặc biệt là dùng cho sắc ký lỏng, biến tính HPLC và quang phổ UV-VIS.

Ancol etylic công nghiệp dùng để xử lý nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp.

  • Ứng dụng để sản xuất pin nhiên liệu cung cấp hydro.
  • Thường được sử dụng trong sản xuất formalin, axit fomic, axit axetic,…

Ancol etylic đóng một vai trò quan trọng trong công nghiệp sơn, in ấn, chất chống đóng cục, nhiên liệu bếp nhỏ và nhiên liệu động cơ đốt trong.

Ancol-etylic-a-hado1

Ứng dụng của chất này có ứng dụng trong nhiều lĩnh vực

Ngoài ra, Ancol etylic còn được dùng để sản xuất cồn công nghiệp, sản phẩm được gọi là “cồn biến tính”. Tuy nhiên, do nhiều người sử dụng Ancol etylic để sản xuất rượu lậu khiến nhiều người bị ngộ độc và tử vong nên bị nhà nước cấm sử dụng. Ancol etylic không chỉ là một sản phẩm công nghiệp rất có lợi, nó còn được sử dụng trong các phòng thí nghiệm và trường học.

Ưu nhược điểm của Ancol etylic

Tuy được sử dụng rộng rãi nhưng sản phẩm vẫn có những ưu nhược điểm riêng. Đến phần tiếp theo của bài viết để tìm hiểu về những ưu nhược điểm này. Điều này sẽ giúp bạn tận dụng. Ngoài ra, có những lựa chọn thay thế cho những nhược điểm.

Ưu điểm của Ancol etylic

Ancol etylic là chất độc nhưng vẫn được sử dụng rộng rãi do có những ưu điểm vượt trội, giải quyết được các vấn đề về sản xuất, chi phí và thời gian.

Ancol etylic có thể thay thế xăng, và có ưu điểm là độ bay hơi thấp hơn xăng, tốc độ sinh nhiệt thấp hơn, cháy chậm hơn xăng và chỉ phát hiện được 1/8 lượng xăng trong quá trình cháy. Sử dụng an toàn cho môi trường.

Kinh tế: Chi phí sử dụng Ancol etylic thấp hơn so với các nguyên liệu thô khác.

Được sử dụng rộng rãi trong sản xuất.

Nhược điểm của Ancol etylic

Ancol etylic có độc tính cao đối với cơ thể, chúng dễ dàng hấp thụ qua ruột, da và phổi của cơ thể. Nồng độ cồn thấp có thể gây buồn ngủ, lú lẫn, nhức đầu, giảm khả năng vận động, nặng hơn có thể hôn mê, suy hô hấp, tụt huyết áp, ngừng tim và tử vong.

Ngộ độc Ancol etylic là loại ngộ độc nặng và nguy hiểm nên chúng ta cần hết sức thận trọng khi sử dụng. Tránh uống rượu chưa được kiểm định chất lượng, chưa được các cơ sở y tế, cơ sở kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Xem Thêm: Cẩu Lương Là Gì? Tại Sao Thuật Ngữ Này Lại “Hot” Như Vậy?

Hi vọng những thông tin trên đã mang đến cho bạn những kiến ​​thức về Ancol etylic. Ngoài ra, chúng tôi chia sẻ ứng dụng và ưu nhược điểm của sản phẩm này. Hãy chia sẻ bài viết này rộng rãi hơn để mọi người có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Hãy cập nhật thông tin mới nhất của chúng tôi tại trang chủ Hado Garden Villas!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button