Tổng Hợp

BIOS Là Gì? Chức năng BIOS, cách vào BIOS

Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc về Bios là gì nhé, và nó có những chức năng nào. Củng như một số thông tin về Bios mà bạn đọc có thể quan tâm.

BIOS là gì trong máy tính?

BIOS là viết tắt của Basic Input / Output System – hệ thống nhập / xuất cơ bản của máy tính. BIOS là một chương trình được cài đặt sẵn trên máy tính Windows (không phải Mac) mà máy tính sử dụng để khởi động.

Chức năng chính của BIOS là gì?

ĐĂNG – Kiểm tra phần cứng máy tính và đảm bảo không có lỗi nào trước khi tải hệ điều hành.

Bootstrap Loader – Nhắm mục tiêu hệ điều hành. Nếu tìm thấy một hệ điều hành mạnh mẽ, BIOS sẽ giao quyền kiểm soát cho hệ điều hành đó.

Trình điều khiển BIOS – Trình điều khiển cấp thấp giúp máy tính của bạn kiểm soát hoạt động cơ bản đối với phần cứng của máy tính.

Thiết lập BIOS hoặc Thiết lập CMOS – Một chương trình cấu hình cho phép bạn định cấu hình cài đặt phần cứng, bao gồm cài đặt hệ thống như ngày, giờ và mật khẩu của máy tính.

BIOS hoạt động như thế nào?

Khi bạn bật nguồn máy tính của mình, CPU sẽ truy cập BIOS đầu tiên ngay cả trước khi hệ điều hành tải. BIOS sau đó sẽ kiểm tra tất cả các kết nối phần cứng của bạn và tìm tất cả các thiết bị của bạn. Nếu tất cả đều ổn, BIOS sẽ tải hệ điều hành vào bộ nhớ của máy tính và kết thúc quá trình khởi động.

BIOS cũng được sử dụng sau khi máy tính khởi động. Nó hoạt động như một trung gian giữa CPU và các thiết bị I / O (đầu vào / đầu ra). Nhờ BIOS, chương trình và hệ điều hành của bạn không cần phải biết chi tiết chính xác (chẳng hạn như địa chỉ phần cứng) của các thiết bị I / O gắn với PC. Chỉ cần cập nhật BIOS khi chi tiết thiết bị thay đổi. Bạn có thể thực hiện những thay đổi này bằng cách vào BIOS khi hệ thống khởi động.

BIOS nằm ở đâu trên máy tính?

Vì BIOS quản lý ổ cứng nên nó không thể nằm trên ổ đĩa và vì nó có sẵn trước khi máy tính khởi động nên nó không thể nằm trong RAM. Đây là lý do tại sao BIOS thực sự nằm trong ROM của máy tính. Cụ thể hơn, nó nằm trong một chip bộ nhớ chỉ đọc (EPROM) có thể lập trình có thể xóa được. Vì vậy, bất cứ khi nào bạn bật máy tính, CPU sẽ truy cập EPROM và trao quyền điều khiển cho BIOS.

Chương trình BIOS là gì?

BIOS chứa các hướng dẫn về cách tải phần cứng máy tính cơ bản. Nó cũng bao gồm một bài kiểm tra được gọi là POST (Power On Self Test) để xác minh rằng máy tính đáp ứng các yêu cầu để khởi động chính xác. Nếu máy tính bị lỗi POST, bạn sẽ nghe thấy một loạt tiếng bíp cho biết máy tính có vấn đề.

Chip BIOS có thể được nâng cấp hoặc cập nhật không?

Việc bổ sung thêm bộ nhớ cho chip BIOS để nâng cấp chỉ có thể được thực hiện bằng cách thay thế chip BIOS hiện tại bằng một chip BIOS mới, tiên tiến hơn.

Nếu đó là BIOS flash, dữ liệu trên chip BIOS có thể được cập nhật. Sử dụng phần mềm được thiết kế đặc biệt, BIOS có thể được cập nhật để khắc phục sự cố hoặc thêm các tính năng mới vào bo mạch chủ.

BIOS đầu tiên là gì?

BIOS đầu tiên được phát triển bởi Gary Kildall và được đưa vào hệ điều hành CP / M vào năm 1974. Kildall đặt ra thuật ngữ “BIOS” để mô tả một phần của máy tính tải khi khởi động và giao tiếp với phần cứng khác trong máy.

Làm thế nào để truy cập BIOS?

Vào BIOS sẽ khác nhau một chút đối với các kiểu máy tính khác nhau, tuy nhiên, hầu hết đều có một số phím chung để vào BIOS, chỉ cần giữ phím DELETE hoặc F2 khi máy tính của bạn bắt đầu khởi động.

Cách xác định loại BIOS nào bạn đang sử dụng

Xác định loại hoặc phiên bản BIOS trên máy tính của bạn

Phương pháp 1: Truy cập thiết lập BIOS. Trên màn hình BIOS chính, nó sẽ hiển thị loại BIOS, chẳng hạn như AMI, Award hoặc Phoenix, cùng với phiên bản BIOS.

bios-la-gi-3-a1-hadogardenvillas-com-vn

Cách 2: Xem thông tin hệ thống trong Windows. Nhấp vào menu Bắt đầu, chọn Chạy và nhập msinfo32. Thao tác này sẽ mở hộp thoại Thông tin Hệ thống Windows.

bios-la-gi-3-a2-hadogardenvillas-com-vn

Cách 3: Sử dụng cửa sổ dòng lệnh. Mở dấu nhắc lệnh và nhập lệnh sau: wmic bios get smbiosbiosversion

bios-la-gi-3-a3-hadogardenvillas-com-vn

Như vậy qua bài viết ở trên bạn đã hiểu bios là gì rồi nhé, hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn nhé.

Related Articles

Back to top button