Tổng Hợp

Black Friday Là Gì? Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của Black Friday

Khi nhắc đến Thứ Sáu Đen, bạn có thể nghĩ ngay đến những đám đông hỗn loạn hoặc những món hàng siêu giảm giá. Vậy chính xác thì Black Friday là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của Black Friday là gì? Để giải đáp những thắc mắc này, hãy theo dõi bài viết này của chúng tôi!

Tham Khảo Thêm: Cushion Là Gì? Cách Sử Dụng Cushion Đúng Cách

Black Friday là gì ?

Black Friday hay còn được gọi là “Ngày thứ sáu đen tối”. Thông thường, ngày này được ấn định vào thứ Sáu đầu tiên sau Lễ Tạ ơn (một ngày lễ hàng năm được tổ chức hầu hết ở Hoa Kỳ và Canada).

Vì Lễ Tạ ơn năm nay rơi vào Thứ Năm, ngày 25 tháng 11 năm 2021, nên Thứ Sáu Đen sẽ rơi vào lịch Gregory vào khoảng ngày 26 tháng Mười Một.

black-friday-la-gi-a1-hado

Nguồn gốc của Thứ Sáu Đen

Theo USA Today, Black Friday bắt đầu từ năm 1939 khi Tổng thống thứ 32 của Hoa Kỳ, Franklin D. Roosevelt, phải đối mặt với áp lực dời Lễ Tạ ơn từ thứ Năm tuần trước sang ngày 4 tháng Mười Một. Ý tưởng là để kéo dài thời gian mua sắm Giáng sinh.

Thời gian mua sắm càng kéo dài sẽ khiến người ta tiêu nhiều tiền hơn, và chính kiểu khuyến mãi mua sắm này sẽ là “cọng rơm cứu mạng” cho nền kinh tế đang khủng hoảng ở Mỹ lúc bấy giờ. Những thay đổi trong Lễ tạ ơn đã không được chính thức công nhận cho đến hai năm sau đó. Tuy nhiên, khái niệm về Thứ Sáu Đen không thực sự xuất hiện cho đến khoảng một thập kỷ sau đó.

 

Ngoài ra, một nguồn tin khác cho rằng thành phố Philadelphia của Mỹ chính là nguồn gốc của cái tên Black Friday. Vào những năm 1950, cảnh sát trong khu vực đã sử dụng thuật ngữ “Thứ Sáu Đen” để mô tả ngày Thứ Sáu sau Lễ Tạ ơn vì đây là một ngày rất “khó khăn” do lượng người mua sắm. Nước dâng liên tục, tắc đường, hỗn loạn và thậm chí là điều kiện tồi tệ.

Theo Wikipedia, cái tên Black Friday cũng xuất phát từ tình trạng tắc đường vào thứ Sáu sau Lễ Tạ ơn ở Philadelphia. Đó là thời điểm bắt đầu một mùa mua sắm nhộn nhịp, tương tự như Ngày lễ tặng quà ở nhiều quốc gia trên thế giới, khi hàng nghìn người đổ xô nhau trên các con phố và vỉa hè để chuẩn bị và mua sắm cho Giáng sinh sắp tới.

black-friday-la-gi-a2-hado

Ý nghĩa của Black Friday

 

Mặc dù nguồn gốc của Ngày Thứ Sáu Đen rất nhiều và đa dạng, nhưng cuối cùng đây là cơ hội mà người tiêu dùng và các doanh nghiệp đều mong đợi.

Black Friday không chỉ là dịp mua sắm thuận lợi để người tiêu dùng sở hữu những mặt hàng gia dụng, đồ gia dụng, tủ lạnh, thời trang …

black-friday-la-gi-a3-hado

Không chỉ diễn ra vào thứ Sáu sau Lễ Tạ ơn, nhiều cửa hàng, doanh nghiệp dự kiến ​​tổ chức sự kiện Black Friday trước đó vài ngày. Và những đợt giảm giá mà người bán đưa ra luôn khiến các tín đồ mua sắm “chóng mặt”, họ sẽ bị thu hút rất nhanh, thậm chí rơi vào tình trạng “cháy hàng” chỉ sau một ngày.

 

Ở các nước phương Tây, hầu hết các nhà bán lẻ mở cửa từ khoảng 4 giờ sáng, thậm chí sớm hơn, với hàng chục nghìn mặt hàng được giảm giá khủng. Thậm chí, một số doanh nghiệp còn cho phép nhân viên nghỉ việc để dành thời gian mua sắm. Vì vậy, đừng ngạc nhiên nếu bạn bắt gặp những cảnh xô đẩy, xô đẩy, đánh nhau trong các cửa hàng, siêu thị để được giảm giá.

Ngày nay, Black Friday không còn giới hạn ở các nước phương Tây mà đã lan rộng ra nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam chúng ta. Các thương gia và người bán hàng tại Việt Nam cũng đang dần thích nghi với thời đại, tung ra nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Đặc biệt khi thói quen mua sắm thay đổi, nhiều người sẽ lựa chọn hình thức mua sắm trực tuyến thay vì mua hàng trực tiếp, giúp tiết kiệm thời gian, công sức và tránh xa đám đông.

black-friday-la-gi-a6-hado

Xem Thêm: Kỹ Năng Là Gì? Những Kỹ Năng Ai Cũng Phải Có Trong Cuộc Sống

Qua những chia sẻ trên chắc hẳn bạn cũng đã biết Black Friday là gì rồi phải không? Chúc các bạn có một ngày mua sắm thật thú vị

Hãy cập nhật thông tin mới nhất của chúng tôi tại trang chủ Hado Garden Villas!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button