Tổng Hợp

CafeF | Người IQ cao chưa chắc giàu: Hiểu 6 điều sau, 10 năm tránh đường vòng

CafeF – Trong số tất cả các siêu tỷ phú, trong mắt các nhà đầu tư và hoạch định tài chính muốn làm giàu, Buffett chắc chắn là người đáng học hỏi nhất.

cafef-a5-1

Trích dẫn hay của Buffett – CafeF

Bezos, người giàu nhất thế giới và là người sáng lập Amazon, từng hỏi Buffett: “Triết lý đầu tư của ông có thể nói là rất đơn giản, nhưng tại sao mọi người lại không muốn làm theo?”

Buffett trả lời: “Bởi vì không ai muốn làm giàu từ từ”.

Câu trích dẫn này tiết lộ một trong những chìa khóa dẫn đến lợi tức đầu tư của anh ấy, vốn tăng lên theo thời gian. Tất nhiên, bí quyết đầu tư và kiếm tiền của Buffett không chỉ giới hạn ở điều này. Dưới đây là 6 kinh nghiệm đầu tư của Buffett, có thể giúp nhiều người tránh đi đường vòng 10 năm.

“Chúng ta không cần thông minh hơn người khác, nhưng chúng ta phải tự lập hơn”

Nếu bạn muốn kiếm tiền, đặc biệt là đầu tư, bạn phải kiểm soát cảm xúc của mình và giữ lý trí.

Buffett tin rằng đừng để bị ảnh hưởng bởi những biến động nhỏ trên thị trường mà hãy tập trung vào phân tích và đánh giá giá trị lâu dài. Tập trung phân tích những ý tưởng đầu tư hợp lý và chín chắn sẽ tốt hơn là để lòng tham và nỗi sợ hãi “nuốt chửng” bạn.

Kiểm soát cảm xúc cá nhân và chấm dứt mọi quyết định mua bán thiếu lý trí. Vì vậy, bạn có thể kiếm được nhiều tiền khi đầu tư và thậm chí bằng nhiều cách khác. Thói quen này đảm bảo cho bạn một tương lai tươi sáng hơn, ổn định hơn.

“Sử dụng thất bại để cải thiện lợi tức đầu tư và học hỏi từ nó một cách hợp lý”

Liên tục suy nghĩ về những thất bại của bạn và học hỏi từ chúng ngay sau mỗi lần thất bại. Bài học thất bại là một trong những mẹo đầu tư quan trọng nhất của Buffett.

Vị tỷ phú mổ xẻ hàng chục khoản đầu tư thất bại của mình và không ngừng suy nghĩ về lý do tại sao mình thất bại. Quá trình này thực sự rất đau đớn, nhưng hiệu quả là rõ ràng – tỷ lệ thành công đầu tư của anh ấy ngày càng cao.

“Chống lại những cám dỗ có thể khiến bạn lạc lối khỏi những nguyên tắc đầu tiên của mình”

Về bí quyết đầu tư và kiếm tiền của Buffett, Peter, con trai ông, nói rất ngắn gọn: “Ông ấy chưa bao giờ bị ảnh hưởng hay cám dỗ bởi thế giới bên ngoài. Tất cả những gì ông ấy làm là tập trung, đọc và suy nghĩ”.

Đối mặt với cám dỗ là điều ít người làm được. Do đó, một khi bạn có khả năng này, việc bạn có thể kiếm được nhiều tiền chỉ là vấn đề thời gian.

Người có chỉ số IQ cao chưa chắc đã giàu, thói quen tốt mới là chìa khóa thành công: Hiểu được 6 điều sau bạn sẽ tiết kiệm được 10 năm đi đường vòng——Hình 1.

“85% chiến lược đầu tư của tôi đến từ Graham và 15% từ bậc thầy đầu tư Fisher”

Thiên tài Isaac Newton từng nói: “Tôi có thể nhìn xa hơn bằng cách đứng trên vai những người khổng lồ”.

Thật vậy, học hỏi từ trí tuệ và kinh nghiệm của những người đi trước sẽ giúp bạn thành công nhanh hơn và tốt hơn.

Buffett cũng không ngoại lệ. Có thể nói ông là người học cả đời, và đọc sách quanh năm là một thói quen cố hữu nổi tiếng của vị tỷ phú này.

Về đầu tư, ông từ lâu đã coi “Bố già của Phố Wall” Graham và bậc thầy đầu tư nổi tiếng Philip Fisher là cố vấn của mình. Những người hướng dẫn tìm hiểu sâu về bản chất của trí tuệ đầu tư của họ, tích hợp nó, áp dụng nó vào thực tiễn đầu tư và đạt được những huyền thoại về sự giàu có của riêng họ.

“Trong một cuộc chạy marathon, điều đầu tiên bạn làm là hoàn thành cuộc đua”

Một thị trường không khác gì một đường đua. Mỗi quyết định đầu tư là cuộc chạy marathon của riêng bạn.

Một khi Buffett chọn được một cổ phiếu mà ông ấy có thể tin tưởng, ông ấy sẽ mua rất nhiều và nắm giữ nó trong một thời gian dài. Buffett không tán thành giao dịch ngắn hạn, ông đã nhiều lần cảnh báo các nhà đầu tư phải giữ tâm trí bình tĩnh và kiên nhẫn, và khoản đầu tư của bạn nhất định sẽ sinh lời.

“Mỗi sáng thức dậy, tôi xỏ giày vào cùng một chân và luôn cạo râu ở cùng một bên trước”

Đại học Washington từng mời Buffett và người bạn tốt Bill Gates đến trao đổi và thảo luận với sinh viên. Vào thời điểm đó, cả hai đang chiếm những vị trí hàng đầu trong danh sách giàu nhất thế giới.

Một số sinh viên hỏi: Làm thế nào để đầu tư và kiếm tiền để trở nên giàu có?

Câu trả lời của Buffett rất ngắn gọn: “Câu trả lời không nằm ở chỉ số IQ như mọi người vẫn nghĩ”.

Người có chỉ số IQ cao chưa chắc đã giàu, thói quen tốt mới là chìa khóa thành công: Hiểu được 6 điều sau bạn sẽ tiết kiệm được 10 năm đi đường vòng——Hình 2.

Tại sao người có IQ cao chưa chắc đã giàu? Ông giải thích rằng chìa khóa thực sự mở ra cánh cửa thành công là thói quen. Nhìn vào cách một người làm mọi việc vào buổi sáng có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách họ quản lý thời gian của mình.

Buffett tin rằng việc tận dụng triệt để thời gian để làm những việc đơn giản có thể tiết kiệm thời gian để làm những việc quan trọng hơn. Về vấn đề này, Bill Gates hoàn toàn đồng ý, ông tin rằng những thói quen tốt không chỉ là chìa khóa để đầu tư thành công mà còn là nấc thang dẫn đến mọi sự giàu có.

Hy vọng bài viết của CafeF đã mang đến cho bạn thông tin hữu ích!

 

Related Articles

Back to top button