Tổng Hợp

Cô đồng là gì – Bí mật của thế giới truyền thông

Cô đồng là gì? Đồng có thật không? Ai có thể thờ cúng? Ngườihầu đồng là gì? Thứ tự của đồng và thứ tự của 1 đồng đồng? Hầu Đồng muốn lá?

Hậu đồng còn được gọi là tiền đồng hoặc lên đồng. Đây là một nghi lễ, một hiện tượng tâm linh, đồng thời cũng ẩn chứa nhiều điều “bí ẩn” nên nhiều người cho rằng đó là một sự “mê tín”, “lố bịch”. Tuy nhiên, đây chỉ là “cảm nhận” của những người chưa biết gì về Houdong. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nghi lễ hầu đồng và nghệ thuật hát chầu văn của người Việt Nam mang đậm bản sắc văn hóa. Bạn đang xem: cô đồng là gì?

Cô đồng là gì?

Cấp sắc là một nghi lễ không thể thiếu trong tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ, Tứ phủ, Trần Thịnh. Về cơ bản, Shimoda là một nghi lễ giao tiếp với các vị thần thông qua các phương tiện ngoại cảm … Người ta tin rằng các vị thần có thể nhập thể linh hồn vào các cơ thể ngoại cảm và tâm linh để đạt được trạng thái tâm linh thăng hoa và xuất thần để nói chuyện, trừ tà ma, chữa bệnh, ban phước, ban phước. Những nghi lễ như vậy thường có những nét, sắc thái khác nhau, như đền sông Nguyễn (Yên Thế), đền Suối Mỡ (Lục Nam) … Nét riêng này thể hiện ở tín ngưỡng thờ thần. các vị thánh trong chùa.

co-dong-la-gi-a4-hado

Ở mỗi giá đồng, các vị thánh khác nhau sẽ nhập đồng nam hoặc nữ (gọi là Dong Dong) để làm việc bang giao, thể hiện qua nghi lễ múa hát, cầu phúc, nói lời giữa nam và nữ. Truyền bá trong văn học ca hát và âm nhạc bắn cung. Mỗi vị thánh nhập đều được gọi là giá đồng. Tại lễ hầu đồng thường có rất nhiều giá đồng. Lên đến 36 giá có thể được tính toán. Tuy nhiên, trong lễ nhập đồng, giá đồng có thể nhiều hoặc ít, hiếm khi lên tới mức giá 36 đồng.

Euthanasia được thực hiện ở đâu?

Lễ Dongdong thường được tổ chức tại các đền thờ và cung điện nhiều lần trong năm. Ví dụ

Phần lớn thời gian là Lễ Hầu Thượng Nguyên (tháng Giêng) Lễ Hạ An (25/4) Lễ Tất niên (tháng Bảy) Lễ Hạp An (25/12) sau các nghi lễ giao thừa.

Trong năm thường có hai lễ quan trọng nhất là tháng 3 và tháng 8 (giỗ cha, giỗ mẹ). Tức là tháng 3 là giỗ Thánh Mẫu, tháng 8 là giỗ Vua Bát Hải, Đức Thánh Trần … Và trong năm này, ba động cũng được tổ chức nhiều lần theo từng đền, phủ hoặc từng tượng đồng. Phần lễ và các nghi lễ như: Lễ Khởi công, Lễ cúng Thượng thọ, Lễ cúng Cô Bơ, thờ Quan âm Tam Phủ, thờ Ông Hoàng Bảy, thờ Phụ Vương Trần Triều, thờ Bắc Lệ, thờ Tổ. Ông Huang Mei, Quan thứ hai Chờ.

Lễ hầu hạ

Khi linh hồn nhập vào, phương tiện và phương tiện không còn là chính họ nữa, mà là hóa thân của vị thần đã nhập vào họ. Để phục vụ cho nghi lễ quan trọng này, một loại hình âm nhạc gọi là Hát văn (hát Châu Văn) đã ra đời để phục vụ cho quá trình hầu thánh.

Người đứng hầu gái gọi là Thanh Đồng, nếu nam Thanh Đồng gọi là “cậu”, nữ gọi là “Cô hoặc Ba Động”.

Trong lễ cúng, trước khi cúng ông Đồng, bà Đồng thường thông qua chủ chùa để cúng tất cả các sinh linh và các bậc hiền nhân. Lễ cúng chúng sinh, đặt lễ vật lên đĩa, như quần áo, tiền vàng mã, thỏi bạc, cháo, bánh … (nghi lễ này có ở nhà thứ tư), cúng cho những linh hồn đã khuất, vô danh. , không ai ngửi thấy mùi khói. Trong bài thuyết trình của họ trước giới truyền thông, những người phụ nữ này có một trợ lý trực tiếp, một điều đặc biệt cần phải có, đó là phục vụ và truyền tải văn học. Sau mỗi giá đồng, người hầu đồng chủ động giúp ông Đồng hoặc bà Đồng hoàn thành các công việc như thắp hương, tế lễ, thay quần áo … Người hầu đồng thường ngồi cạnh ông Đồng hoặc bà Đồng trước mặt. bàn thờ.

Trang phục của họ là áo đen, quần trắng, khăn trùm đầu (đối với nam), mũ và áo khoác (nếu là nữ). Hơn nữa, khảo cổ học là điều cần thiết trong nghi lễ. Họ là những người biểu diễn âm nhạc và hát cho từng giá đồng khi các vị thánh nhập. Nhạc cụ bao gồm đàn, trống, sáo, phách … chỉ huy tiếng hát của mỗi pharaoh. Trong mỗi giá đồng phải khớp nhạc hát đúng thời điểm thánh giáng, thánh tăng, v.v.

Ai có thể đăng ký?

Hầu hết những người hầu bị ép buộc bởi hoàn cảnh riêng, di sản gia đình hoặc lẽ thường. Người có “gốc” mà không báo thánh thường bị bệnh tật, đau đớn, nhưng đây là bệnh “âm” không chữa được bằng thuốc, làm ăn thường thất bại, hao tài tốn của. Người ta gọi hiện tượng này là “đày ải”, tức là con người bị Chúa Thánh Thần đày ải. Sau khi rời sân, sức khỏe thường được phục hồi và công việc làm ăn phát đạt.

Một khi đã trở thành “quân tử” của thánh nhân, tức là phải tuân phục quân đội, thì hàng năm cứ theo lịch, nhất là vào dịp “tháng ba, giỗ cha, tháng ba”, các bà mụ thường. cử hành lễ lên trời. Trong những buổi lễ như vậy, theo tín ngưỡng dân gian, các vị thánh từ các vùng khác nhau của vũ trụ bay về trong cơ thể phụ nữ và nam giới.

Đặc biệt khi làm lễ nhập đồng, Thành Đồng (tức ông Đồng hay bà Đồng) thường đội khăn đỏ trên đầu để làm lễ Hằng thuận (Thánh giáng). Khi hiền nhân bước vào, Thành Đồng buông bát nhang ra hiệu cho tỳ nữ biết hiền nhân vào, lễ vật ở mức độ nào, rượu thuốc lá v.v.Sau đó khảo cổ mới bắt đầu đàn nhạc và hát văn xuôi theo các vị thánh mới nhập. Trong mùa thánh thường có hai hình thức là khăn đóng khăn xếp (tục gọi là vịt quan) và khăn xếp hở hang.

Qua bài viết về chủ đề cô đồng là gì hy vong đã mang đến cho bạn thông tin hữu ích

 

Related Articles

Back to top button