Tổng Hợp

Khái niệm định kiến là gì?

Mời bạn đọc cùng theo dõi nội dung bài viết về định kiến là gì.

Định kiến là gì?

Theo Từ điển tiếng Việt do Hoàng Phê chủ biên, định kiến ​​là quan điểm cá nhân đã tồn tại và khó thay đổi.

Định kiến ​​là một vấn đề trọng tâm trong nghiên cứu các nhóm tâm lý xã hội. Đã có rất nhiều công trình nghiên cứu về vấn đề này. Đây là một trong những mặt tâm lý xã hội đặc trưng của nhóm này, phản ánh đời sống tâm lý phức tạp của người thuộc nhóm phạm nhân xã hội trong phản ứng và các mối quan hệ của họ. Các nhà nghiên cứu đã đề xuất nhiều quan niệm khác nhau về sự thiên vị.

Nói một cách dễ hiểu, thành kiến ​​là một ý kiến ​​được đánh giá trước một vấn đề. Người ta thường dùng từ thành kiến ​​để chỉ một ý kiến ​​không đúng sự thật, nhưng người đó đã thành kiến ​​và không chịu thay đổi ý kiến ​​của mình. Vì vậy, thành kiến ​​được hiểu theo nghĩa đen. Mọi người có xu hướng không chấp nhận những người có thành kiến ​​về một vấn đề.

 

Các nhà tâm lý học Liên Xô tin rằng định kiến ​​là một khái niệm đơn giản, máy móc và thường không đúng sự thật về một vấn đề xã hội, một cá nhân hoặc một nhóm xã hội cụ thể. Như vậy, theo các nhà tâm lý học Liên Xô, định kiến ​​là tiêu cực trong cách ứng xử với thế giới xung quanh.

Theo Feather: Định kiến ​​xã hội là một thái độ ngụ ý đánh giá một chiều là tiêu cực đối với một cá nhân khá giả hoặc một nhóm khác, tùy thuộc vào sự phụ thuộc vào xã hội của họ. Nói cách khác, định kiến ​​là một dạng phân biệt đối xử bao gồm hai thành phần chính: nhận thức và phản ứng.

Theo J.P. Chaplin, định kiến: 1) là một thái độ có thể được tính toán hoặc phá hủy, được hình thành trước trên cơ sở các dấu hiệu rõ ràng, đặc biệt là các yếu tố an toàn; 2) niềm tin hoặc quan điểm, thường là không thân thiện, khiến đối tượng cư xử hoặc suy nghĩ theo cách giống như người kia.

Theo G.W. Allport, thành kiến ​​được coi là thái độ đe dọa và thù địch đối với các thành viên trong nhóm (Allport, 1954).

Theo Rosenberg: Thành kiến ​​xã hội là một định hướng có được được thiết kế để thiết lập sự khác biệt trong xã hội. Theo cách này, có thể nói định kiến ​​là một hình thức phân biệt đối xử. Quan điểm này của ông cho phép phân biệt hai thành phần cơ bản của sự thiên vị: thành phần nhận thức và thành phần ứng cử viên. Chúng ta có thể lập bản đồ khái niệm về sự thiên vị:

dinh-kien-la-gi-5-a4-hadogardenvillas-com-vn

Có thể còn nhiều khái niệm nữa về định kiến, nhưng chỉ cần điểm qua ba khái niệm nêu trên, chúng ta có thể thấy nhiều nhà nghiên cứu đều thống nhất rằng, định kiến ​​là một thái độ có sẵn, có tính cách tiêu dùng. Đây có thể là một thái độ tiêu cực đối với nhóm hoặc các thành viên trong nhóm. Mọi người có thể có thái độ tiêu cực đối với cá nhân hoặc nhóm. Không phải mọi thái độ tiêu cực đều trở thành định kiến, nhưng gốc rễ của định kiến ​​nằm ở những thái độ tiêu cực này.

Định kiến ​​có thể hiểu là thái độ tiêu cực, phi lý đối với một hiện tượng, cá nhân hay tập thể. Có nhiều loại định kiến ​​xã hội, chẳng hạn như: chủng tộc, giới tính, tôn giáo, giai cấp và các định kiến ​​khác.

 

Khi chúng ta nói thành kiến, chúng ta có nghĩa là phán đoán, là một thái độ tồn tại trước khi một hiện tượng xảy ra hoặc trước khi một cá nhân hoặc một nhóm cá nhân hoặc nhóm xã hội được biết đến. Định kiến ​​là phi lý và tiêu cực. Điều này thể hiện theo một số cách: Thứ nhất, thái độ dựa trên những lý do sai lầm hoặc phi logic. Ví dụ, khi một cặp vợ chồng ngoại tình, người ta thường đổ lỗi cho phụ nữ. Đó là định kiến ​​đối với phụ nữ. Mặc dù, thực tế là lỗi của khu vực không chỉ là lỗi của phụ nữ. Mặc dù mọi người cảm thấy vô lý, nhưng rất khó để thay đổi quan điểm và thái độ của họ.

Sự khác biệt giữa định kiến ​​và phân biệt đối xử

Trong lời nói hàng ngày, nhiều người sử dụng các thuật ngữ thành kiến ​​và phân biệt đối xử như những từ đồng nghĩa. Chúng có thực sự giống nhau không? Hầu hết trong số họ, các nhà tâm lý học chỉ ra sự khác biệt rất rõ ràng giữa họ.

Thành kiến ​​đề cập đến một thái độ cụ thể, thường là một thái độ tiêu cực đối với các thành viên của các nhóm xã hội khác. Thành kiến ​​không phải lúc nào cũng được phản ánh rõ ràng trong hành động do một thái độ. Trong nhiều trường hợp, người thiên vị nhận ra rằng họ không thể trực tiếp bày tỏ điều đó. Họ làm điều này vì cả nghìn lẻ một lý do: luật pháp, áp lực xã hội, sợ bị trả thù … ngăn cản họ thực hiện hành động tiêu thụ rộng rãi. Nhưng khi những rào cản và kỷ luật bản thân như vậy không còn nữa, những niềm tin và niềm tin tiêu cực chiếm ưu thế, và nó trở nên công khai và phân biệt đối xử.

Nguồn gốc của định kiến ​​xã hội

Định kiến ​​được hình thành thông qua quá trình lâu đài và có thể được truyền lại cho các thế hệ tương lai thông qua các cuộc tụ họp cộng đồng. Lúc đầu, mọi người có thể muốn duy trì lợi ích của họ, vì vậy mọi người đưa ra các quy tắc, quy định và thái độ tiêu cực đối với các nhóm hoặc cộng đồng tốt. Ví dụ, đàn ông luôn muốn giữ vị trí thống trị trong gia đình, xã hội nên đưa ra những quy định khắt khe đối với phụ nữ và tạo ra sự thiếu tôn trọng đối với phụ nữ. Định kiến ​​giới đã được hình thành kể từ đó, và thông qua sự kết hợp của các chuẩn mực xã hội và luật pháp, định kiến ​​giới vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Đôi khi người ta thấy nó thật nực cười, nhưng vì nó tồn tại quá lâu nên nó đã ăn hết tiềm năng của con người. Tiềm năng ăn thịt cả những người thiên vị. Sẽ mất thời gian để loại bỏ thành kiến ​​này.

Những hiểu lầm về một vấn đề xã hội hoặc một nhóm người nào đó cũng là một nguồn gốc của sự thiên vị xã hội. Chẳng hạn, người ta cho rằng giọt máu cho đi là giọt nước tràn ly, không thể ngờ con dâu thương cha mẹ chồng, con rể thương cha mẹ chồng. Quan niệm như vậy nên họ có định kiến ​​với con dâu, con rể (khá đau lòng), nghĩ rằng con dâu, con rể không bao giờ yêu mình nên không yêu mình là ngu ngốc. . Nhưng thực tế lại khác, nhiều cô con dâu rất yêu thương và có trách nhiệm với bố mẹ. Nhưng do những câu nói nổi tiếng hấp dẫn, những câu tục ngữ, những câu chuyện truyền miệng, những quan niệm không đúng đắn dần được hình thành, dẫn đến những định kiến ​​về cô dâu, chú rể.

dinh-kien-la-gi-5-a2-hadogardenvillas-com-vn

 

Trong số các định kiến ​​xã hội, định kiến ​​giới và định kiến ​​chủng tộc là những biểu hiện rõ ràng. Những định kiến ​​này xuất phát từ những chuẩn mực xã hội do giai cấp thống trị thiết lập trước đây và khuyến khích cũng như xóa bỏ những định kiến ​​dân tộc đó. Hầu hết các thành viên trong xã hội đều chấp nhận tiêu chuẩn này, và các khuôn mẫu được phát triển và thể hiện nhiều hơn. Sự hình thành của sự thiên vị này có thể được tìm thấy trong cuộc sống gia đình. Như trước đây, con trai được đặt họ cho đến khi chúng không thể được nữa. Còn bé gái chỉ được bố mẹ cho phép ở một mức độ nhất định rồi phải ngăn cản, để anh chị em mình ăn thịt. Trong trường hợp này, sự phân biệt đối xử thường bộc lộ và trở thành phản ứng của mọi người. Mọi người đều cho là hợp lý. Việc tuân thủ các tiêu chuẩn này sẽ được chấp nhận, việc không tuân thủ sẽ bị nghiêm cấm. Điều thú vị hơn nữa là các tiêu chuẩn của xã hội trước đây ủng hộ thái độ coi thường phụ nữ, và họ nên có định kiến ​​hơn về phụ nữ.

Ngoài 3 nguồn nêu trên, có thể còn nhiều nguyên nhân khác dẫn đến sự lệch lạc của xã hội. Đây là một trình tạo biểu tượng xã hội. Ví dụ, lâu nay chúng ta đã có những bảng quảng cáo, áp phích mô tả những người nhiễm HIV / AIDS một cách phóng túng và phóng túng. Từ đó, trong mắt mọi người, người nhiễm HIV rất đáng sợ, mọi người hình thành định kiến ​​với họ. Mọi người nên tránh những người đã mắc phải căn bệnh thế kỷ. Mặc dù trên thực tế, họ đều là những người bình thường, HIV không thể lây truyền cho người khác thông qua giao tiếp thông thường.

dinh-kien-la-gi-5-a3-hadogardenvillas-com-vn

Có thể có nhiều nguyên nhân xã hội khác dẫn đến sự lệch lạc xã hội. Có thể do sự phát triển xã hội chưa đạt đến mức có thể thu hẹp khoảng cách giữa các tầng lớp xã hội về trình độ học vấn và địa kinh tế, dẫn đến khoảng cách về trình độ xã hội và điều kiện lao động. Điều này có thể tạo ra một cách nhìn khác về vấn đề, ít nhiều dẫn đến sự kỳ thị và định kiến. Tuy đây không phải là nguyên nhân quan trọng nhưng nếu khoảng cách giàu nghèo giữa các vùng miền và các tầng lớp xã hội có thể được thu hẹp thì cũng sẽ làm giảm một nguyên nhân dẫn đến định kiến ​​xã hội.

Nguyên nhân của định kiến ​​xã hội

Thật không may, những thứ mà mọi người coi trọng nhất trong cuộc sống, như một gia đình tốt, một ngôi nhà đẹp, một vị trí tuyệt vời, một nền giáo dục hoàn hảo … luôn hiếm, nhưng không bao giờ. Đối với tất cả mọi người như vậy là đủ rồi. Sự thật này có thể là lời giải thích lâu đời nhất cho sự ra đời của định kiến.

Trên đây là những thông tin liên quan đến định kiến là gì. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm,

Related Articles

Back to top button