Tổng Hợp

Đoạn Văn Là Gì? Những Điều Cần Lưu Ý Khi Viết Đoạn Văn

doan-van-la-gi-a1-hado

đoạn văn là gì? Đoạn văn là đơn vị trực tiếp tạo nên văn bản, thường bắt đầu bằng thụt lề viết hoa và kết thúc ở cuối dòng.

Để xây dựng một tòa tháp vững chắc, bạn cần đặt nền móng vững chắc từ viên gạch đầu tiên. Đối với viết văn cũng vậy, để viết được một bài văn hay bạn cần phải chăm chút cho từng đoạn văn. Một đoạn văn hay không nhất thiết phải dẫn đến một bố cục hoàn hảo. Nhưng nếu bài viết sai ngay từ đầu thì bài viết của bạn sẽ đi chệch hướng! Vậy đoạn văn nào khiến nó có sức ảnh hưởng lớn như vậy? Tìm hiểu với chúng tôi ngay bây giờ!

1.đoạn văn là gì?

1.1 Khái niệm

Đoạn văn là đơn vị trực tiếp tạo nên văn bản, thường bắt đầu bằng thụt lề viết hoa và kết thúc ở cuối dòng. Về nội dung, các đoạn văn thường diễn đạt một ý tương đối đầy đủ. Thông thường, nhiều câu tạo thành một đoạn văn. Mỗi đoạn văn thể hiện một ý của văn bản và các đoạn trong văn bản có liên quan chặt chẽ với nhau trên cơ sở chung là chủ đề của văn bản.

1.2 Hình thức

Các đoạn văn bắt đầu bằng thụt lề viết hoa và kết thúc bằng dấu chấm dòng mới. Thường gồm nhiều câu. Tuy nhiên, cũng có trường hợp đoạn văn chỉ là một câu hoặc thậm chí là một từ.

Một bài thuyết trình gồm 3 phần: mở đoạn – thân bài – kết bài.

doan-van-la-gi-a2-hado

Khái niệm đoạn văn là gì?

2. Nội dung bài báo được trình bày như thế nào?

Chúng tôi sử dụng phương pháp lập luận để trình bày nội dung của đoạn văn. Lập luận được nói đến ở đây là trình bày các luận điểm dẫn đến các tranh luận. Lập luận cần chặt chẽ và hợp lí thì đoạn văn hay bài văn mới có sức thuyết phục.

Các cách lập luận thường gặp trong văn bản (nhất là bài văn nghị luận): suy luận, quy nạp, tổng hợp, … Ngoài ra, còn có các cách lập luận khác như lập luận tương tự, nhân quả, chống cạm bẫy.

2.1 Diễn giải

Đây là phần trình bày từ đại ý đến chi tiết để làm rõ ý chung, đại ý. Câu chủ đề đứng ở đầu đoạn, các câu bên dưới mở rộng để làm rõ ý của câu chủ đề.

Ví dụ: Cảnh sắc thiên nhiên của Sabah vào mùa xuân có gì đẹp? Vào thời điểm này, thời tiết đang bắt đầu ấm dần lên, không khí trong lành hơn, bầu trời trong xanh. Đâu đâu cũng có hình ảnh hoa đào, hoa mận… thi nhau khoe sắc thắm khắp núi rừng Tây Bắc.

2.2 Cảm ứng

Là cách trình bày ý tưởng từ những ý cụ thể, chi tiết đến những ý chung chung, tổng thể. Các câu chủ đề xuất hiện ở cuối mỗi đoạn văn. Trước câu chủ đề, có thể dùng các từ chuyển nghĩa có ý nghĩa khái quát chung: khái quát, vì vậy, vì vậy, vì vậy …

Ví dụ: Trái ngược hoàn toàn với cái nóng oi bức ở các vùng còn lại của Việt Nam. Mùa hè ở Sabah mát mẻ và ôn hòa hơn, do đó được ví như một châu Âu thu nhỏ giữa lòng phương Bắc. Màu be xanh ngọc bích tràn ngập khắp ruộng bậc thang tạo nên một khung cảnh vô cùng mát mẻ. Tựu chung lại, tạo nên một mùa hè sôi động ở vùng núi Sabah.

2.3 TỔNG CỘNG – COMPOSITE – COMPOSITE

Cách tiếp cận này là sự kết hợp giữa suy luận và quy nạp. Ngoài câu chủ đề đặt ở đầu đoạn văn, còn có câu kết bài tổng kết, tóm tắt, nhấn mạnh chủ đề của đoạn văn. Câu phát triển là câu chứa các ý phụ và được cấu tạo bằng các phương thức giải thích, chứng minh, phân tích, bình luận, v.v.

Ví dụ: mỗi mùa, Sabah sẽ khoác lên mình vẻ đẹp đặc trưng của riêng mình. Sabah đầy hoa vào mùa xuân. Mùa hè đến rồi, lúa Sabah xanh bạc. Khi mùa thu đến, Sabah được nhuộm vàng. Sabah phủ đầy tuyết trên bầu trời vào mùa đông. Tất cả, vẽ nên một bức tranh Sapa bốn mùa tươi đẹp.

doan-van-la-gi-a3-hado

Kết xuất nội dung của bài báo

3. Liên kết đoạn văn trong văn bản là gì?

3.1 Hiệu ứng

Liên kết là một trong những thuộc tính quan trọng nhất của văn bản. Nó thiết lập mối quan hệ chặt chẽ giữa các câu trong đoạn, các đoạn trong văn bản, làm cho văn bản trở nên có ý nghĩa hơn, dễ hiểu hơn.

Một đoạn văn gồm nhiều câu. Văn bản thường bao gồm nhiều đoạn văn. Vì vậy, các câu trong đoạn văn, các đoạn văn trong văn bản cần có mối liên hệ chặt chẽ với nhau cả về nội dung và hình thức. Nếu không, văn bản sẽ thiếu tính nhất quán theo chủ đề.

Tính mạch lạc thể hiện ở hai cấp độ: câu trong văn bản liên kết và đoạn văn trong văn bản liên kết.

3.2 Kết nối các câu trong đoạn văn

Nó thể hiện trên hai phương diện: nội dung và hình thức.

Nội dung: Liên kết chủ đề là các câu trong một đoạn văn phải hướng đến nội dung của một chủ đề đã được xác định, không đi chệch khỏi chủ đề khác. Các câu được kết nối logic trong một đoạn văn phải theo thứ tự logic.

Hình thức: Các câu trong đoạn văn được liên kết với nhau bằng các thao tác liên kết như lặp lại, thay thế, nối, v.v.

Ví dụ: Cấp 3 là khoảng thời gian dù cam go, gian khổ. Nhưng đầy ắp tiếng cười trẻ thơ và hồn nhiên.

3.3 Liên kết các đoạn trong văn bản

Nó được thực hiện ở những vị trí sau: giữa các phần của bố cục văn bản (phần mở đầu, thân bài) và giữa các đoạn trong thân bài.

Các phương thức liên kết: Liên kết dùng câu, liên kết dùng từ (and, but, but, but, but, so, that, in the other, in short, …), liên kết dùng câu.

Ví dụ: Tuy nhiên, ngoài những điểm chung, Youtube Shorts và Tiktok còn có những đặc điểm khác nhau.

doan-van-la-gi-a4-hado

Các cách liên kết các đoạn văn trong văn bản

Bốn. kỹ năng viết đoạn văn

Một đoạn văn hay trước hết phải là một đoạn văn được viết tốt. Điều này có nghĩa là phải kết nối đúng chủ đề, đúng yêu cầu và nội dung giữa các câu với nhau. Dưới đây là một số thủ thuật bạn có thể tham khảo để làm bài viết của mình tốt hơn

Xác định yêu cầu của đề và làm rõ chủ đề cần thể hiện trong bài.

Xác định các biểu diễn được sử dụng trong khóa học: quy nạp, suy diễn, tổng-chia-liên kết, …

Quyết định trước nội dung của phần mở đầu, phần thân và phần kết luận.

Mỗi câu cần đảm bảo mạch lạc, rõ ràng, ngắn gọn. Chú ý kết hợp các biện pháp liên kết để tăng tính mạch lạc giữa các câu.

Lưu ý về hình thức trình bày: thụt lề từng đoạn, viết hoa cuối câu, viết hoa chữ cái đầu câu.

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn đã biết được đoạn văn là gì. và nội dung liên quan đến đoạn văn. Hãy tập cho mình thói quen chăm chút từng từ, từng đoạn văn mới có một bài viết ý nghĩa và mới mẻ như vậy!

 

Related Articles

Back to top button