Tổng Hợp

Đường lưỡi bò là gì? Giải thích ý nghĩa của đường lưỡi bò

Đường lưỡi bò là gì? Trong những năm gần đây, khái niệm sợi chỉ lưỡi bò đã dần trở nên quen thuộc với người Việt Nam. Mới đây, thương hiệu thời trang nổi tiếng H&M tại Việt Nam tung ảnh bản đồ Trung Quốc có đường lưỡi bò, bị tẩy chay. Vậy, sợi chỉ lưỡi bò là gì và nó có ý nghĩa như thế nào?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản để hiểu sâu hơn về khái niệm này.

Tham Khảo: Sóng điện từ là gì? Đặc điểm, cấu tạo và ứng dụng của sóng điện từ

Đường lưỡi bò bắt nguồn từ đâu?

“Đường lưỡi bò”, mà Trung Quốc gọi là “đường chín đoạn” (đường chín đoạn), là đường ranh giới của Biển Hoa Đông.

duong-luoi-bo-la-gi-a2-hado

Trên bản đồ, đường này bắt đầu từ Vịnh Bắc Bộ của Việt Nam, kéo dài về phía nam, đi qua vùng biển của Malaysia và Philippines, và kết thúc ở phần đông nam của Đài Loan. Do đó, nếu mô tả ranh giới là đường lưỡi bò thì hai quần đảo Trường Sa và Tây Sa hoàn toàn là lãnh thổ của Trung Quốc, điều này trái với mọi ghi chép lịch sử từ trước đến nay.

Việc Trung Quốc tung ảnh bản đồ có “đường lưỡi bò” đã bị dư luận quốc tế phản đối và chỉ trích. Vì nhìn trên bản đồ, các nước như Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Indonesia chỉ chiếm 25% diện tích Biển Hoa Đông, trong khi Trung Quốc chiếm 75% còn lại.

Mãi đến năm 2009, đường lưỡi bò mới xuất hiện lần đầu tiên, nhưng ngay từ năm 1948, “đường lưỡi bò” đã được công bố trong “Bản đồ phân khu hành chính của Trung Hoa Dân Quốc”, gồm 11 đường. Không có sự bao phủ liền mạch của hầu hết Biển Hoa Đông. Tuy nhiên, vào năm 1949, chính quyền Trung Hoa Dân Quốc bị đánh bại và bản đồ đường 11 đoạn “lưỡi bò” bị bỏ qua.

Vài năm sau, năm 1953, “đường lưỡi bò” lại được chính phủ Trung Quốc công nhận từ 11 lên 9, nhưng biên giới rộng và sâu hơn lãnh thổ các nước. Không có bằng chứng lịch sử nào lý giải, năm 2009, Trung Quốc chính thức công khai “đường lưỡi bò” với thế giới với tham vọng thôn tính lãnh thổ Việt Nam.

Đường lưỡi bò là gì?

Việc Trung Quốc tung ra hình ảnh bản đồ có “đường lưỡi bò” giống như một tuyên bố về vấn đề tranh chấp lãnh thổ của Việt Nam. Nước này muốn tuyên bố: Trường Sa và Hoàng Sa thuộc về Trung Quốc. Một loạt các hành động sau đó đã làm rõ ý đồ của Trung Quốc. Năm 2014 không chỉ khai thác khoáng sản trái phép, nước này còn đặt giàn khoan trái phép tại Việt Nam.

Vụ việc đã đưa cuộc tranh cãi lên đến đỉnh điểm và lan sang phần còn lại của thế giới.

duong-luoi-bo-la-gi-a1-hado

Phải đến khi Trung Quốc thua kiện chủ quyền vào tay Philippines năm 2016, “đường lưỡi bò” mới lắng xuống. Tuy nhiên, trước việc Trọng tài điều ước quốc tế của Liên hợp quốc tuyên bố quan điểm của Trung Quốc về “Đường lưỡi bò” là hoàn toàn vô lý, chính phủ Quốc dân đảng tiếp tục công khai tham vọng thôn tính “Đường lưỡi bò” của Trung Quốc. Trong sách dạy học, áo phông hay những bộ phim ăn khách, Trung Quốc vẫn thể hiện như một đường chín đoạn để thể hiện chủ quyền của mình.

Nhiều bộ phim đã bị cấm chiếu tại Việt Nam do có hình ảnh đường lưỡi bò.

Tham Khảo Thêm: Omega là gì? Chi tiết tầm quan trọng của Omega trong các lĩnh vực khác nhau

Tất nhiên, sự thâm độc của Trung Quốc chưa dừng lại ở đó, và có thể trong tương lai Trung Quốc sẽ tiếp tục có những hành vi phi pháp. Là người Việt Nam, chúng ta cần cảnh giác và bảo vệ chủ quyền quốc gia bằng những hành động thiết thực. Bạn nghĩ gì về “đường lưỡi bò là gì“, mời bạn chia sẻ!

Hãy cập nhật thông tin mới nhất của chúng tôi tại trang chủ Hado Garden Villas!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button