Tổng Hợp

Hệ điều hành là gì? Các tính năng của hệ điều hành

Hệ điều hành có vai trò vô cùng quan trọng trong việc quản lý và vận hành các thiết bị phần cứng và phần mềm trên máy tính. Vậy chính xác thì hệ điều hành là gì?

Ngày nay, khi công nghệ tiếp tục phát triển, các hệ điều hành mới đang được ra đời với nhiều tính năng cải tiến thay thế cho các phiên bản cũ. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu để hiểu rõ hơn về hệ điều hành và cách thức hoạt động của nó.

Xem Thêm: Hệ điều hành là gì? Các loại hệ điều hành trên máy tính và điện thoại

Hệ điều hành là gì?

Tên tiếng anh của hệ điều hành là gì? Operating System (OS), là một loại phần mềm chạy trên thiết bị điện tử nhằm mục đích điều hành và quản lý phần cứng và phần mềm của thiết bị.

Nhờ hệ điều hành, con người có thể giao tiếp và ra lệnh cho máy tính. Thông qua hệ điều hành, các ứng dụng có thể tận dụng các thư viện chung mà không cần quan tâm đến các thông số kỹ thuật phần cứng cụ thể.

  • Cấu trúc của một hệ điều hành khá phức tạp nhưng trong đó quan trọng nhất là 3 thành phần: kernel, giao diện người dùng và giao diện lập trình ứng dụng.
  • Là nhân điều khiển phần cứng máy tính. Nó đảm bảo rằng các hoạt động bao gồm: đọc và ghi dữ liệu, xử lý lệnh, xác định + dữ liệu được nhận và gửi bởi các thiết bị khác, và diễn giải dữ liệu nhận được từ mạng.
  • Giao diện người dùng là giao diện hiển thị cho người dùng sử dụng và giao tiếp với máy tính để đảm bảo hoạt động tốt.
  • Giao diện lập trình ứng dụng là nơi ứng dụng phát triển được lập trình bằng mã mô-đun.

Các tính năng của hệ điều hành

Sự kết nối giữa máy tính với người dùng và giữa những người sử dụng được thực hiện nhờ khả năng tối ưu hóa mọi hoạt động của máy tính, đặc biệt là việc nhập dữ liệu và tương tác với máy tính.

Các giao diện hiển thị giúp người dùng tương tác dễ dàng hơn với các phần mềm tích hợp trên máy tính và hệ điều hành.

Hệ điều hành hỗ trợ quản lý hợp lý tài nguyên hệ thống máy tính và ẩn tài nguyên phần mềm và phần cứng với người dùng.

Khi hệ thống xung đột với người dùng, lỗi sẽ được phát hiện và thông báo cho người dùng. Tăng cường chia sẻ tài nguyên giữa các máy tính và cải thiện trải nghiệm người dùng.

Hệ điều hành hiện tại

Hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay được sử dụng trên hầu hết các thiết bị máy tính là windows, tuy nhiên cũng có nhiều nhà sản xuất sử dụng hệ điều hành do chính công ty của họ sản xuất.

Như đã nói ở trên, đây là hệ điều hành được sử dụng rộng rãi nhất, với ưu điểm là sử dụng đơn giản, không đòi hỏi quá cao về cấu hình, chạy mượt mà.

Ngoài ra, vì được sử dụng rộng rãi trên hầu hết các thiết bị nên việc tương tác và chia sẻ dữ liệu giữa các thiết bị cũng rất dễ dàng đáp ứng được nhu cầu của đông đảo người dùng.

Hệ điều hành của Apple

Hệ điều hành do chính Apple tạo ra để sử dụng trong các sản phẩm của mình. Ưu điểm phải kể đến đó là độ mượt mà tuyệt đối, không xảy ra tình trạng giật, đơ máy trong quá trình sử dụng.

Tuy nhiên, do hệ điều hành này chỉ được sử dụng trên các sản phẩm của Apple nên việc chia sẻ và tương tác dữ liệu rất hạn chế.

Linux

Linux có thể tận dụng tối đa phần cứng, thậm chí còn nhỉnh hơn Windows một chút. Tính linh hoạt cao có thể chạy trên hầu hết các máy chủ máy tính.

he-dieu-hanh-la-gi-a1-hado

Khi sử dụng hệ điều hành này, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm không lo bị bắt virus hay mã độc, Linux cũng không yêu cầu cấu hình quá cao để sử dụng. Tuy nhiên, cũng có một cộng đồng nhỏ sử dụng hệ điều hành vì nó không đơn giản để sử dụng.

Cách kiểm tra hệ điều hành máy tính của bạn

Kiểm tra hệ điều hành mà máy tính của bạn đang sử dụng để sử dụng hệ điều hành tương thích nhất nhằm nâng cao khả năng và tốc độ xử lý phần mềm và các thao tác trong quá trình sử dụng.

Bước 1: Vào My Computer hoặc This PC, nhấp chuột phải và chọn Properties.

Bước 2: Kiểm tra các thông số trên màn hình. Hãy cẩn thận kiểm tra hệ điều hành bạn cần sử dụng từ Windows 7 trở lên.

he-dieu-hanh-la-gi-a2-hado

Tìm Hiểu Thêm: Lụy tình có nghĩa là gì trong tình yêu?

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi hệ điều hành là gì? Và ưu nhược điểm của một số hệ điều hành phổ biến hiện nay. Qua bài viết này hi vọng các bạn có thể lựa chọn được hệ điều hành phù hợp với mình.

Hãy cập nhật thông tin mới nhất của chúng tôi tại trang chủ Hado Garden Villas!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button