Tổng Hợp

Hệ điều hành là gì? Các loại hệ điều hành trên máy tính và điện thoại

Bạn đã nghe nhiều về hệ điều hành trên các thiết bị điện tử như laptop, điện thoại,… Vậy hệ điều hành là gì? Nó quan trọng như thế nào? Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Tham Khảo Thêm: Lụy tình có nghĩa là gì? Người tự ái cư xử như thế nào?

1. Hệ điều hành là gì?

Giới thiệu chung

Hệ điều hành là gì trong tiếng Anh: Operating System – viết tắt là OS là phần mềm dùng để vận hành và quản lý tất cả các thành phần (bao gồm cả phần cứng và phần mềm) của thiết bị điện tử.

Đóng vai trò trung gian giao tiếp giữa người dùng và thiết bị.

Hệ điều hành máy tính

Được thiết kế để sử dụng trên: Máy tính để bàn, Máy tính xách tay, v.v. Đây là một hệ điều hành sử dụng GUI.

GUI cho phép bạn sử dụng chuột để nhấp vào bất kỳ thứ gì trên màn hình (bao gồm các biểu tượng, nút, menu, v.v.) và được thể hiện bằng sự kết hợp của hình ảnh và văn bản.

GUI của mỗi hệ điều hành có một giao diện khác nhau, nhưng hầu hết các hệ điều hành ngày nay đều được thiết kế để rất dễ sử dụng và không có nhiều khác biệt về nguyên tắc.

Hệ điều hành của thiết bị di động

Được thiết kế cho các thiết bị sau: điện thoại di động, máy tính bảng… được thiết kế cho nhu cầu giải trí, nhu cầu liên lạc… nên nó không có đầy đủ các tính năng như một hệ điều hành máy tính.

So sánh hệ điều hành của máy tính và hệ điều hành của thiết bị di động.

Hệ điều hành trên hai nền tảng này cũng khác nhau, nếu hệ điều hành trên máy tính sinh ra để đáp ứng nhu cầu công việc thì ngược lại, thiết bị di động sẽ chủ yếu tập trung vào giải quyết vấn đề, trí tuệ, giao tiếp,… nhưng hầu hết hệ điều hành ngày nay Nó đang được cải tiến để làm được hầu hết những điều này.

2. Các loại hệ điều hành phổ biến

• Hệ điều hành Windows

Ra mắt lần đầu tiên vào năm 1980, đến nay Microsoft đã trải qua nhiều phiên bản, gần đây nhất là Windows 10 (phát hành năm 2015) được cài đặt sẵn trên hầu hết các máy tính. Làm cho nó trở thành hệ điều hành phổ biến nhất trên thế giới ngay bây giờ.

– Ưu điểm: thông dụng, dễ sử dụng, độ ổn định cao, đầy đủ các chức năng vừa làm việc vừa giải trí.

  • Nhược điểm: Không miễn phí, bạn phải mua bản quyền mới sử dụng được.
  • Hệ điều hành macOS

MacOS, trước đây được gọi là OS X, được tạo ra bởi Apple và được cài đặt sẵn trên tất cả các thiết bị máy tính của Apple.

– Ưu điểm: Giao diện đẹp, cài sẵn trên máy tính do Apple bán ra, miễn phí.

  • Nhược điểm: Do số lượng người sử dụng macOS ít nên hệ điều hành có rất nhiều phần mềm chưa được phát hành.
  • Hệ điều hành Linux

Là một hệ điều hành mở có nghĩa là bạn có thể sửa đổi và làm bất cứ điều gì trên hệ điều hành này. Linux là một hệ điều hành miễn phí có thể được sử dụng mà không cần mua giấy phép.

– Ưu điểm: Miễn phí, bạn có thể thay đổi hoặc thậm chí phân phối nó.

– Nhược điểm: Ít người sử dụng, tính bảo mật không cao, giao diện hơi cổ điển.

  • hệ điều hành của thiết bị di động
  • Android

Được phát triển bởi Android Inc và được Google mua lại vào năm 2005, Android là hệ điều hành di động có số lượng người dùng lớn nhất trên toàn thế giới (87,7% thị phần) vào năm 2017.

  • Ưu điểm: Hệ điều hành mở, vì chủ yếu là cách sử dụng thiết bị di động nên Android có kho ứng dụng khổng lồ, tùy biến cao, dễ dàng reset máy nếu quên mật khẩu.
  • Nhược điểm: Hiện tại, tính bảo mật của Android khá cao, nhưng không tương đương với iOS.

he-dieu-hanh-la-gi-a2-hado

• Hệ điều hành iOS

iOS là hệ điều hành duy nhất được sử dụng trên các thiết bị di động của Apple. Được phát hành vào năm 2007, iOS đã tạo ra một cuộc cách mạng về kỹ thuật phần mềm. Nó được đánh giá cao về chức năng và sự ổn định.

  • Ưu điểm: bảo mật cao, tối ưu phần mềm tốt, hiệu năng ổn định, không yêu cầu cấu hình nhiều so với Android.
  • Nhược điểm: Hệ điều hành dành riêng cho điện thoại Apple và không sử dụng được trên điện thoại khác, kho ứng dụng ít hơn Android.

he-dieu-hanh-la-gi-a1-hado

Tìm Hiểu Thêm: Lụy tình có nghĩa là gì trong tình yêu?

Mong rằng qua bài viết này các bạn có thể hiểu rõ hơn về hệ điều hành là gì, nếu có thắc mắc các bạn có thể để lại bình luận bên dưới bài viết, cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Hãy cập nhật thông tin mới nhất của chúng tôi tại trang chủ Hado Garden Villas!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button