Tổng Hợp

Khởi Ngữ Là Gì? Dấu hiệu nhận biết khởi ngữ

Khởi ngữ là thành phần câu đứng trước chủ ngữ để làm dậy lên chủ ngữ được nói đến trong câu. Khởi ngữ thường có thể đứng trước quan hệ tính từ: about, for, …

Trong câu tiếng Việt, ngoài các bộ phận chính như chủ ngữ, vị ngữ, trạng ngữ,… chúng ta còn gặp các thành phần Khởi ngữ giúp câu văn thêm phong phú. Vậy Khởi ngữ là gì? Chức năng của Khởi ngữ là gì? Làm thế nào để sử dụng Khởi ngữ một cách hiệu quả? Cùng xem qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

Khởi ngữ là gì?

Trước khi đi vào khái niệm về Khởi ngữ? Hãy phân tích một ví dụ.

Ví dụ: “Về các môn tự nhiên như toán, lý, hóa. Tôi luôn là số một trong lớp”

Chủ ngữ của câu này là “I”. Vậy câu “Về toán, lý, hóa và các môn tự nhiên khác…” có vai trò gì trong câu văn? Đây là yếu tố bắt đầu mà chúng ta sẽ nghiên cứu trong bài viết này.

Theo khái niệm khởi ngữ trong SGK Ngữ Văn 9 Tập 2 trang 8, Khởi ngữ là thành phần câu đứng trước chủ ngữ để gợi ý cho chủ ngữ được nói đến trong câu. Khởi ngữ thường có thể đứng trước quan hệ tính từ: about, for, …

Chức năng của Khởi ngữ là gì?

Chúng ta đã hiểu rõ các khái niệm trên, ở nội dung này chúng ta hãy hiểu vai trò của Khởi ngữ là gì?

Để giúp câu làm nổi bật ý đối với người nghe, Khởi ngữ nối với bộ phận chính của câu và có tác dụng làm nổi bật ý chính đã nêu ở đầu câu.

Ngoài ra, Khởi ngữ còn dùng để nêu chủ ngữ của câu hoặc sự việc đang được nói đến. Vì vậy, trong từng trường hợp cụ thể, cần hiểu rõ vai trò của Khởi ngữ để sử dụng đúng, tránh mắc lỗi dùng từ, giúp các thành phần câu liên kết chặt chẽ hơn, phát huy đúng chức năng của chúng.

Xem ví dụ dưới đây để hiểu rõ hơn.

Ví dụ 1: Về những gì đã xảy ra ngày hôm nay, tôi là người có lỗi với bạn.

Ví dụ 2: Về một cuộc họp sắp diễn ra, mọi người cùng đưa ra một kế hoạch mới để bàn bạc trực tiếp với nhau.

Ví dụ 3: Đối với những người xung quanh bạn, bạn không thể hiểu được tính cách của họ nếu không biết họ.

Các thành phần chúng tôi in nghiêng và gạch chân ở trên là Khởi ngữ trong câu.

khoi-ngu-1-a2-hadogardenvillas-com-vn

Dấu hiệu nhận biết khởi ngữ là gì?

Nhiều bạn thắc mắc rằng khi đọc khái niệm Khởi ngữ thì dễ hiểu nhưng khi vào câu hỏi cụ thể thì bản thân lại không tìm được Khởi ngữ trong câu. Sau đây, tác giả sẽ đề cập đến một số ký hiệu động từ thường gặp trong đề thi.

– Về vị trí: Khởi ngữ đứng trước chủ ngữ hoặc đứng đầu câu.

– Khởi ngữ thường được kết hợp với các quan hệ từ như also, for, with, and, …

Hơn nữa, Khởi ngữ có thể đứng một mình hoặc được gắn trực tiếp vào các thành phần câu. Tuy nhiên, cần phân biệt giữa bộ phận chính và Khởi ngữ trong câu.

Ví dụ: Về bản quyền của cuốn “Mùa xuân”, tôi đã đọc, hoặc tạp chí của Anh này, tôi đã đọc.

Vì vậy, bạn đọc đã có thể sử dụng các ký hiệu trên để đặt câu cho riêng mình hoặc xác định chúng trong các câu có sẵn!

Cách sử dụng Khởi ngữ trong câu?

Khái niệm về Khởi ngữ là gì? Với những kí hiệu Khởi ngữ nêu trên, bạn có thể đặt câu với Khởi ngữ không?

Sau đây, hãy cùng chúng tôi luyện đặt câu với Khởi ngữ nhé.

Ví dụ 1: Cuốn truyện Đôrêmon này được bố mua tặng nhân dịp sinh nhật lần thứ 7 của tôi.

Ví dụ 2: Nhậu thì suốt ngày chỉ biết nhậu nhẹt.

Do đó, chúng tôi đưa ra nhiều ví dụ hơn để bạn đọc tham khảo. Mọi thắc mắc và băn khoăn về câu hỏi của bạn, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé!

Cách thay đổi câu có hoặc không có Khởi ngữ

Trong một câu hỏi hoặc bài tập cho kỳ thi, bạn có thể được đưa ra một câu và sau đó người hỏi sẽ yêu cầu bạn thay đổi câu có hoặc không có chủ ngữ tùy theo nhu cầu của người hỏi. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách chuyển đổi câu có tiền tố thành câu không có tiền tố và ngược lại.

Vui lòng sử dụng các ký hiệu của Khởi ngữ trong các câu trên để áp dụng tại đây. Sử dụng ví dụ sau để chuyển câu này thành một câu có Khởi ngữ:

Chúng tôi sẽ không đến bữa tiệc tối nay => Về bữa tiệc tối nay, chúng tôi sẽ không đi.

Bạn A chơi cầu lông giỏi => Về môn cầu lông, Bạn A chơi giỏi.

Tôi đã đọc nhưng tôi không thể diễn đạt => Tôi đã đọc, tôi đã đọc, nhưng tôi không thể diễn đạt.

Phân biệt Khởi ngữ và thành phần biệt lập

Nhiều bạn thường nhầm lẫn giữa Khởi ngữ và bộ phận biệt lập trong câu. Vậy sự khác biệt giữa các thành phần biệt lập và bộ khởi tạo là gì? Ở đây chúng tôi sẽ chỉ ra một số điểm khác biệt giữa các thành phần biệt lập và bộ khởi tạo.

– Đối với thành phần biệt lập: đây là thành phần không liên quan đến bộ phận chính của câu và không ảnh hưởng đến ý nghĩa trong câu, bao gồm các thán từ, phụ ngữ, .. thể hiện thái độ, cách đánh giá của người nói.

khoi-ngu-1-a1-hadogardenvillas-com-vn

Ví dụ: oh, oh my, vâng, tất nhiên,….

Câu đầy đủ có thể như sau: Theo tôi, chúng ta nên giải quyết vấn đề này theo cách khác hoặc wow! Cô ấy thật đáng thương. Hai câu vừa đề cập, “Follow me” và “Wow” là các bộ phận riêng biệt trong câu. Nếu bỏ yếu tố này thì câu vẫn có ý nghĩa.- Đối với Khởi ngữ: Khởi ngữ được tách ra khỏi bộ phận chính của câu, nếu xóa đầu câu thì nó sẽ không còn ý nghĩa đầy đủ.

Ví dụ: Khoảng thời gian này, tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm. Nếu bạn bỏ Khởi ngữ trong câu, và chỉ bỏ “Tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm”, bạn không thể diễn đạt đầy đủ ý nghĩa.

Chính vì vậy, nội dung bài viết chúng tôi nêu trên đã giúp bạn đọc hiểu được khởi ngữ là gì? Nó là thành phần đứng trước chủ ngữ trong câu và mục đích của nó là nêu chủ đề và nội dung được đề cập. Tôi hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn đọc trong việc tìm hiểu.

Related Articles

Back to top button