Tổng Hợp

Kỹ Năng Là Gì? Những Kỹ Năng Ai Cũng Phải Có Trong Cuộc Sống

Trong cuộc sống, chắc hẳn bạn đã nghe nhiều đến từ kỹ năng. Những người thành thạo các kỹ năng cứng, kỹ năng mềm, … có xu hướng có cơ hội tốt hơn để đối phó và vượt qua những trở ngại trong cuộc sống của họ. Vậy chính xác thì kỹ năng là gì? Chúng ta cần tích cực phát triển những kỹ năng nào? Các loại kỹ năng khác nhau là gì? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây.

ky-nang-la-gi-a1-hado

Tham Khảo Thêm: Offering là gì? Offering Marketing là gì?

Khái niệm kỹ năng là gì?

Kỹ năng là khả năng áp dụng kiến ​​thức và hiểu biết của con người để thực hiện một cái gì đó, có thể là công việc kỹ thuật, chuyên môn hoặc tình cảm, sinh tồn, giao tiếp …

Không có khái niệm cụ thể, thống nhất về kỹ năng. Mỗi người sẽ có một định nghĩa khác nhau. Nhìn chung, kỹ năng có thể hiểu là những khái niệm trên hoặc ngắn gọn hơn. Kỹ năng (tiếng Anh là Skill) là khả năng của một người sử dụng một khả năng hoặc khả năng để thực hiện một hành động nhằm tạo ra một kết quả mong muốn.

Với những kỹ năng chúng tôi có, chúng tôi sẽ đưa chúng vào thực tế. Kỹ năng có thể được chia thành nhiều cấp độ khác nhau. Ban đầu, kỹ năng có thể có ít hoặc không thành thạo, nhưng qua một thời gian luyện tập, kỹ năng sẽ “lên cấp”. Đồng thời, có nhiều loại kỹ năng. Mỗi người cần trang bị cho mình các loại hình và mức độ kỹ năng khác nhau để áp dụng vào thực tế.

Những kỹ năng quan trọng bạn phải có trong cuộc sống

Mỗi người đều cần những kỹ năng để có những giá trị sống tốt đẹp hơn.

Kỹ năng cứng

Kỹ năng cứng là gì? Kỹ năng cứng là kiến ​​thức, hiểu biết hoặc kinh nghiệm thực tế có tính chất kỹ thuật. Kỹ năng cứng thường là kỹ thuật. Nói cách khác, kỹ năng cứng dùng để chỉ bằng cấp, kiến ​​thức, bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn. Kỹ năng này chủ yếu được đào tạo trong trường học. Thông qua các môn học chính, các kỹ năng cứng sẽ được phát triển dần dần.

ky-nang-la-gi-a2-hado

Để có được kỹ năng cứng, bạn sẽ phải rèn luyện lâu dài và chăm chỉ. Ngoài ra, bạn phải nỗ lực để vượt qua các kỳ thi và kỳ thi để chứng minh năng lực của mình.

Một số ví dụ về kỹ năng cứng trong cuộc sống:

Kỹ năng vi tính văn phòng: gõ, vẽ, tính toán excel, …

Trình độ Ngoại ngữ: Thông thạo một hoặc nhiều ngoại ngữ. Tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Hàn,… hiện đang rất phổ biến.

 

Kỹ năng vận hành máy: điều khiển máy móc, thiết bị, sửa chữa máy tính, …

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy những yêu cầu về kỹ năng cứng trong các tin tuyển dụng. Tốt nghiệp một trường đại học / cao đẳng nào đó, chứng chỉ tiếng Anh TOEIC, IELTS và các chứng chỉ khác cũng đòi hỏi kỹ năng cứng cao đối với bạn.

Các kĩ năng mềm

Kỹ năng mềm là gì? Kỹ năng mềm là kỹ năng quan trọng liên quan đến khía cạnh trí tuệ và cảm xúc. Kỹ năng mềm thể hiện khả năng hòa nhập và tương tác với xã hội, cộng đồng, tập thể, v.v. Có thể thấy, kỹ năng mềm không mang tính chuyên môn, mà liên quan nhiều hơn đến tính cách, tình cảm. Không giống như những kỹ năng cứng thường được xây dựng từ trong trường học, “trường đời” thường được ví như nơi “trui rèn” các kỹ năng mềm.

ky-nang-la-gi-a3-hado

Các kỹ năng mềm liên quan đến trí tuệ, cảm xúc …

Nếu bạn đã hiểu rõ hơn về kỹ năng là gì, kỹ năng mềm được định nghĩa như thế nào. Xem ví dụ bên dưới.

Một số ví dụ về kỹ năng mềm:

Kỹ năng giao tiếp (rất quan trọng)

Khả năng làm việc độc lập hoặc theo nhóm

Kỹ năng đàm phán, giải quyết vấn đề và quản lý khủng hoảng

Mẹo quản lý thời gian: Phân bổ thời gian làm việc của bạn, không phải “thời gian xóa”

 

Kỹ năng lãnh đạo: Hướng dẫn, Tạo ảnh hưởng, Người hướng dẫn

Kỹ năng thuyết trình: Xuất bản bài báo, luận văn, giảng dạy trước đám đông, v.v.

Thực tế đã chứng minh rằng kỹ năng cứng là điều kiện cần và kỹ năng mềm là điều kiện đủ. Hầu hết những người thành công chỉ có khoảng 25% kỹ năng cứng của họ. Phần lớn là kỹ năng mềm và kỹ năng sống (75%), tỷ lệ này cao gấp 3 lần kỹ năng cứng.

kỹ năng sống

Kỹ năng sống là gì? Kỹ năng sống được hiểu đơn giản là những kỹ năng và thói quen cần thiết, hợp lý để ứng phó với các tình huống cụ thể trong cuộc sống. Kỹ năng sống sẽ giúp bạn giải quyết và đối phó với các vấn đề một cách hiệu quả hơn. Trong nhiều trường hợp, chúng còn có thể giúp bạn thoát hiểm một cách xuất sắc.

Kỹ năng sống

Kỹ năng sống là kỹ năng giải quyết các tình huống cụ thể trong cuộc sống

Những tấm gương tiêu biểu về kỹ năng sống:

ky-nang-la-gi-a4-hado

Kỹ năng thoát hiểm: Thoát khỏi hỏa hoạn, động đất, lũ lụt, tai nạn, xâm phạm, v.v.

Kỹ năng sử dụng các đồ vật, đặc biệt nguy hiểm: dao, kéo, búa, điện

Kỹ năng đối phó, ứng biến: Có người rủ đi chơi, đưa tiền, đòi gì nhưng khi thấy nghi ngờ thì cần khéo léo tìm cách từ chối.

Kỹ năng tài chính: tính toán, chi tiêu hợp lý.

Kỹ năng bơi lội, kỹ năng sinh tồn bị lạc trong rừng, …

Kỹ năng tự chăm sóc, vệ sinh, bảo vệ bản thân: không đi theo người lạ, không ăn thức ăn do người lạ cho, không đi chơi ở những nơi khó tiếp cận, …

Quá trình hình thành, sự khác biệt của các kỹ năng

Nếu kỹ năng cứng mang tên “độ cứng” thì kỹ năng mềm thiên về sự mềm dẻo, linh hoạt. Thời gian rèn luyện và hình thành của hai kỹ năng này khá khác nhau. Bạn cần một thời gian dài để học hỏi và củng cố các kỹ năng. Với các kỹ năng mềm, thời gian thường ngắn hơn, tùy thuộc vào trình độ và khả năng của mỗi cá nhân.

ky-nang-la-gi-a5-hado

Bạn đã biết kỹ năng là gì, kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. Còn kỹ năng sống thì sao? Nhiều người cho rằng kỹ năng mềm và kỹ năng sống giống nhau? thật sự?

Thực tế, kỹ năng sống và kỹ năng mềm không hoàn toàn giống nhau nhưng cũng không tách rời nhau. Chúng có quan hệ mật thiết với nhau. Kỹ năng sống mang tính phổ cập và rộng hơn. Kỹ năng mềm là một phần quan trọng của kỹ năng sống.

Nơi giúp chúng ta hình thành và phát triển kỹ năng sống chính là “trường sống”. Thông qua sách báo, TV, các em có thể học hỏi và tìm hiểu thêm nhiều kiến ​​thức về kỹ năng sống. Từ đó, trong cuộc sống thực, bạn trở thành “người thực hành”.

Hiện nay, kỹ năng sống đang được các bậc phụ huynh hết sức quan tâm và ưu tiên hàng đầu trong việc phát triển cho con em mình ngay từ khi còn nhỏ. Một em bé mới vài tháng tuổi đã được bố mẹ đưa đi học bơi. Ngay từ khi nhận ra, bé gái được bố mẹ hướng dẫn không cho người khác động vào cơ thể mình. Hoặc trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, cha mẹ hãy dạy con cách lấy tay che miệng, cúi người để di chuyển, v.v.

Thực trạng giáo dục kỹ năng sống trong trường tiểu học ở Việt Nam

Các trò chơi kỹ năng sống tốt nhất cho trẻ mới biết đi

Đề xuất các cách để cải thiện kỹ năng của bạn một cách hiệu quả

Mỗi người có một cách khác nhau để xây dựng và xây dựng kỹ năng. Dù là kỹ năng cứng, kỹ năng mềm hay kỹ năng sống, bạn cũng có thể tham khảo một số phương pháp dưới đây.

Đây là một trong những cách học kỹ năng vừa nhanh vừa rất thiết thực. Những người đi trước sẽ chỉ bảo cho bạn rất nhiều điều và cũng có thể cho bạn những ghi chú hữu ích để bạn học tập.

Học hỏi với một thử thách mới: Đừng dựa dẫm vào người khác mãi mãi. Bạn cần biết cách “dấn thân” để khám phá nhiều điều mới mẻ.

Nâng cao kiến ​​thức: qua sách, tạp chí, TV, radio.

Khám phá tính cách của bạn, tìm hiểu bản thân, nhận ra điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Từ đó, bạn sẽ biết những kỹ năng bạn có và cần xây dựng.

Kết bạn và xây dựng các mối quan hệ: Bạn cần luôn năng động, giao lưu để học hỏi thêm nhiều điều, …

ky-nang-la-gi-a8-hado

Tham Khảo Thêm: Cushion Là Gì? Cách Sử Dụng Cushion Đúng Cách

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu kỹ năng là gì và các loại kỹ năng cần thành thạo. Mỗi loại kỹ năng đều quan trọng và có vai trò riêng. Hãy dành thời gian để xây dựng và tích lũy những kỹ năng phù hợp để thành công trong công việc và cuộc sống.

Hãy cập nhật thông tin mới nhất của chúng tôi tại trang chủ Hado Garden Villas!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button