Tổng Hợp

Chỉ Số Mch Là Gì? Ý Nghĩa Của Nó Trong Xét Nghiệm Máu

Chỉ số mch là gìì? Đây là từ viết tắt của hemoglobin tiểu thể có nghĩa là lượng huyết sắc tố trung bình có trong tế bào hồng cầu của một người. Một số vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như nhiễm trùng, rối loạn chảy máu và thiếu máu, có thể được phát hiện bằng xét nghiệm MCH.

Chỉ số mch là gì?

MCH là từ viết tắt của hemoglobin tiểu thể trung bình. Đây là lượng huyết sắc tố trung bình trong hồng cầu của con người. Hemoglobin được biết đến là một loại protein giúp các tế bào hồng cầu mang oxy đến các tế bào và mô trong cơ thể.

mch-la-gi-1-a3-hadogardenvillas-com-vn

MCH là lượng huyết sắc tố trung bình có trong hồng cầu

MCH có thể được xác định bằng xét nghiệm máu CBC khi khám sức khỏe định kỳ. CBC là một xét nghiệm máu hoàn chỉnh để kiểm tra 3 loại tế bào trong máu: bạch cầu, hồng cầu và thậm chí cả tiểu cầu. CBC sẽ giúp bác sĩ có cái nhìn toàn diện nhất về tình trạng sức khỏe hiện tại của người được xét nghiệm. Đồng thời, nó cũng có thể phát hiện một số tình trạng bất thường của cơ thể như nhiễm trùng, thiếu máu và rối loạn chảy máu.

Ý nghĩa của MCH trong xét nghiệm máu

Ở người trưởng thành khỏe mạnh, MCH dao động từ 27 đến 33 pg / tế bào. Có thể thấy rằng:

Một người được coi là có MCH thấp nếu MCH của họ nhỏ hơn 26 pg / tế bào.

Một người được coi là có MCH cao nếu ở mức hoặc trên 34 pg / tế bào.

Chỉ số MCH vừa cao vừa thấp là dấu hiệu cảnh báo một số vấn đề nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Đặc biệt:

MCH thấp

Những người có MCH thấp nên được kiểm tra xem có thiếu máu hay không. Bởi theo các chuyên gia, những người bị thiếu máu toàn thân, thiếu máu do thiếu sắt, hoặc thiếu máu tái tạo thường có MCH thấp hơn.

mch-la-gi-1-a2-hadogardenvillas-com-vn

MCH thấp là dấu hiệu cảnh báo thiếu máu

Cơ thể con người sử dụng sắt để tạo ra huyết sắc tố, vì vậy nếu thiếu sắt, lượng huyết sắc tố trung bình trong hồng cầu trong cơ thể cũng sẽ giảm, điều này tất yếu sẽ dẫn đến chỉ số MCH giảm. Thông thường, tình trạng thiếu máu này thường gặp ở những người ăn chay hoặc những người bị suy dinh dưỡng.

Ngoài ra, một số trường hợp sốt nhẹ khi xét nghiệm MCH cũng do:

Phụ nữ đang hành kinh.

Những người đã từng phẫu thuật cắt bỏ dạ dày.

Những người bị bệnh celiac ngăn cơ thể hấp thụ sắt đầy đủ và đúng cách.

Những người bị thiếu hụt vitamin, chẳng hạn như vitamin B axit folic và B12.

MCH thấp thường không biểu hiện bất kỳ triệu chứng cụ thể nào ra bên ngoài. Nếu chỉ số này thường xuyên không có hoặc đột ngột giảm xuống quá thấp, có thể xuất hiện các dấu hiệu thiếu máu trầm trọng như khó thở, chóng mặt, mệt mỏi, da xanh xao, tái nhợt và thậm chí có thể bị bầm tím.

MCH cao

MCH cao là một dấu hiệu của bệnh thiếu máu ác tính. Nó xảy ra khi các tế bào máu trở nên quá lớn, có thể là kết quả của việc thiếu hụt vitamin B12 hoặc axit folic.

Chỉ số MCH cao cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh gan, cường giáp, một số biến chứng ung thư, nhiễm trùng…, đặc biệt nếu một số người dùng quá nhiều loại thuốc có chứa thành phần này, đồng thời phần estrogen cũng thường xuyên gặp phải tình trạng này.

mch-la-gi-1-a1-hadogardenvillas-com-vn

Mch thấp có thể do cơ thể bạn thiếu vitamin B12

Các triệu chứng điển hình của MCH tăng cao là mệt mỏi, da xanh xao, tim đập nhanh, móng tay / ngón chân giòn, giảm trí nhớ, khó tập trung hoặc các vấn đề về tiêu hóa. Giảm cân đột ngột. Lúc này, bạn phải đi khám ngay để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Các biện pháp cân bằng chỉ số MCH

Nếu không có triệu chứng chỉ số MCH thấp hoặc cao, người bệnh nên đến cơ sở y tế uy tín để xét nghiệm máu. Từ đó, bác sĩ có thể giúp bạn tìm ra nguyên nhân chính xác và đưa ra phương án điều trị phù hợp.

Nếu MCH thấp là do thiếu sắt, bạn có thể cân bằng lại bằng cách thay đổi chế độ ăn uống theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu có một trong các triệu chứng khó thở, chóng mặt, da xanh xao thì tốt nhất bạn nên đến cơ sở y tế để điều trị.

Gần đây, thông tin đã giúp trả lời câu hỏi: chỉ số mch là gì? Xét nghiệm máu nghĩa là gì? Để đảm bảo an toàn, mọi người nên khám sức khỏe định kỳ cho dù đang khỏe mạnh. Có như vậy, bệnh mới được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Related Articles

Back to top button