Tổng Hợp

MOQ Là Gì? Những Điều Bạn Cần Biết Về MOQ

Số lượng đặt hàng tối thiểu (viết tắt là MOQ) là số lượng nhỏ nhất mà người bán có thể cung cấp cho bạn (ít nhất) khi bạn mua số lượng lớn hoặc số lượng lớn.

Là một người kinh doanh, dù bạn là người bán hay người mua, bạn sẽ thường xuyên bắt gặp cụm từ này, nhưng đôi khi bạn không biết cũng như không hiểu nó là gì? MOQ_Mimimum Oder Quarity, là một trong hàng nghìn điều khoản hỗ trợ lợi nhuận mà bạn nên quen thuộc với tư cách là người mua hoặc người bán.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích rõ ràng về chỉ số MOQ là gì? những điều cần biết về MOQ bằng các ví dụ chi tiết, dễ hiểu để bạn dễ hình dung nhé.

MOQ-La-Gi-a1-hado

Khái niệm về MOQ là gì? Định giá như thế nào?

MOQ-La-Gi-a2-hado

MOQ hoặc đôi khi MKO được hiểu là Số lượng đặt hàng tối thiểu. Từ đó, chúng ta thấy rằng số lượng là cơ sở đầu tiên và cơ bản nhất cho một đơn hàng. Nói một cách dễ hiểu, đó là đơn vị bán được hàng, đảm bảo đáp ứng đủ chi phí sản xuất và ít nhất là hòa vốn cho doanh nghiệp.

Như một ví dụ:

Khi bạn liên hệ địa chỉ đặt mua 20 chiếc đồng hồ làm quà, sếp yêu cầu bạn phải đến ít nhất 30 chiếc. Lý do rất đơn giản, họ không thể sản xuất dưới 30 chiếc bất kể sản phẩm nào. Vì vậy, ở đây 30 chiếc là MOQ – số lượng đặt hàng tối thiểu của nhà sản xuất.

Con số này phải được đặt ra cho các nhà sản xuất để đảm bảo chi phí sản xuất và hòa vốn.

Hiểu khi nhà sản xuất từ ​​chối đơn hàng dưới MOQ của bạn vì không ai muốn bỏ công sức ra và chấp nhận thua lỗ, đúng không?

Định giá MOQ như thế nào?

Đối với kinh doanh số lượng đặt hàng tối thiểu thì rất khó để có một tiêu chuẩn cụ thể, thậm chí đối với cùng một doanh nghiệp thì số lượng đặt hàng tối thiểu sẽ thay đổi linh hoạt theo các sản phẩm khác nhau.

MOQ-La-Gi-a3-hado

Có nhiều cách khác nhau để định giá số lượng đặt hàng tối thiểu mà một doanh nghiệp có thể hoạt động. Đôi khi nó phụ thuộc vào giá trị của hàng hóa, đôi khi phụ thuộc vào đơn vị hàng hóa được đặt hàng, và hơn thế nữa, vào giá trị tiền tệ của đơn đặt hàng.

Ví dụ, một nghệ sĩ có thể đặt giá yêu cầu của công ty mình là 100 triệu đồng, dưới mức giá mà cô ấy sẽ từ chối hợp tác. Lý do là vì chi phí quần áo đi du lịch của cô ấy có thể gần chạm mốc đó, nên cô ấy buộc phải đặt một mức giá phù hợp với khả năng của mình và những gì cô ấy chi tiêu.

Đến với BrandGift, chúng tôi sẽ có nhiều mức giá đáp ứng nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để đưa ra mức chi phí hợp lý nhất, tốt nhất cho bạn.

Các yếu tố quyết định giá trị của MOQ

Khái niệm MOQ là điều cần thiết để trợ giúp một nhà sản xuất hoặc doanh nghiệp. Có hai yếu tố để quyết định MOQ, một là nhà sản xuất và hai là chi phí sản xuất.

MOQ-La-Gi-a4-hado

Việc xác định MOQ dựa trên chi phí sản xuất cần nhà sản xuất phải xem xét tất cả các chi phí phát sinh trong sản xuất, tính giá thành bình quân đầu người, tính toán lượng hàng hóa cần thiết để bù đắp chi phí, giá thành sản xuất và giúp doanh nghiệp hòa vốn. Từ đó, có thể xác định MOQ của anh ta dựa trên các tính toán trên. Ngoài ra, cần nhiều yếu tố khác để xác định MOQ theo nhà sản xuất. Các yếu tố này tăng giảm tùy theo quyết định của doanh nghiệp

MOQ rất quan trọng để hướng dẫn những người ra quyết định đảm bảo họ chỉ chấp nhận những đơn đặt hàng có lợi cho họ.

Phân loại MOQ

Các nhà sản xuất và cửa hàng cung cấp hai MOQ. Đây là MOQ thấp và MOQ cao.

MOQ thấp:

Số lượng đặt hàng tối thiểu là từ 1 đến 50 cái. Các nhà cung cấp thiết lập MOQ như vậy chủ yếu là các công ty khởi nghiệp mới tham gia vào ngành và tạo ra một thị trường ngách cho riêng mình. Đôi khi những MOQ này không đảm bảo họ sẽ hòa vốn, nhưng họ thà chịu lỗ hơn là mất khách hàng tiềm năng.

MOQ cao:

Không giống như MOQ thấp, MOQ cao không có giá trị cụ thể. Nó thay đổi theo ngành và loại sản phẩm. Nhưng hãy nhớ rằng trong bất kỳ ngành nào, MOQ cao chỉ cho phép 20% cửa hàng hàng đầu nhận được sự bảo trợ.

Ví dụ, có một số nhà sản xuất mà nhiều cửa hàng đa chuỗi lớn không thể mua được. Điều này là do MOQ của họ hạn chế rất nhiều các cửa hàng hộp lớn và chỉ cho phép khoảng 20% ​​dân số mua hàng tiếp cận. Và những cửa hàng rơi vào 20% đó có xu hướng là những người mua nhiều nhất. MOQ có thể được đo bằng số lượng hoặc giá trị của đơn đặt hàng.

Thực tế là các MOQ đã được thiết lập không có nghĩa là chúng không thể thương lượng; đôi khi các nhà sản xuất vẫn có thể điều chỉnh những con số này để phù hợp với cả hai bên hoặc MOQ khác nhau giữa các nhà cung cấp. Các nhà cung cấp trong cùng một ngành có thể có khoảng cách MOQ lớn hơn.

MOQ-La-Gi-a5-hado

MOQ không phải là tiêu chí duy nhất để lựa chọn cửa hàng hoặc nhà sản xuất để bảo trợ. Các yếu tố bạn nên xem xét bao gồm:

Yêu cầu sản phẩm đối với doanh nghiệp bạn điều hành.

Theo dõi hồ sơ của các cửa hàng hoặc nhà sản xuất, kiểm tra thời gian giao hàng và danh tiếng kinh doanh của họ.

Hệ thống hỗ trợ khách hàng.

MOQ, EQO, FOB

MOQ là số lượng tối thiểu mà nhà cung cấp sẵn sàng cung cấp. Điều này cũng có thể được thể hiện bằng số lượng đơn vị tối thiểu mà nhà cung cấp sẵn sàng cung cấp cho người mua.

MOQ-La-Gi-a6-hado

Nếu bạn là nhà cung cấp thì việc thiết lập MOQ là điều cần thiết. MOQ giúp các nhà cung cấp tạo ra lợi nhuận tối thiểu. Nếu số lượng cung cấp ít hơn MOQ, nhà cung cấp khó thu được lợi nhuận từ việc kinh doanh.

EOQ là viết tắt của cụm từ Economic Order Quantity – Số lượng đặt hàng kinh tế rất hữu ích cho người mua. EOQ giúp giảm chi phí tồn kho và tạo ra lợi nhuận cho người mua.

FOB là viết tắt của Free On Board hoặc Freight On Board. Có hai loại FOB. FOB Origin nghĩa là người mua trả phí vận chuyển. FOB đích có nghĩa là người bán chịu trách nhiệm thanh toán cho bất kỳ thiệt hại nào phát sinh trước khi hàng hóa đến đích hoặc người mua.

Tìm kiếm một nhà cung cấp với MOQ phù hợp?

Mỗi doanh nghiệp hoặc khách hàng sẽ có những lựa chọn chi phí khác nhau tùy thuộc vào tình hình tài chính của họ. Thị trường rất đa dạng nên người tiêu dùng thông minh cần có cái nhìn sáng suốt.

MOQ-La-Gi-a7-hado

Xây dựng mối quan hệ tốt với ngành

Đầu tiên, hãy hiểu về ngành mà bạn hoạt động. Biết được các điểm chính trong ngành, các mối quan hệ thân thiết có thể có lợi. Quen thuộc với các hệ thống và lực lượng trong ngành. Trước khi bạn quyết định tham gia vào ngành, hãy chắc chắn rằng bạn có đủ kiến ​​thức.

Nghiên cứu và lựa chọn cạnh tranh

Nghiên cứu các cửa hàng tương tự như cửa hàng của bạn về quy mô, phạm vi và thị trường mục tiêu. Nắm bắt các nhà cung cấp khác nhau mà họ hợp tác, các giao dịch mà họ thực hiện khi nhận được nguồn cung cấp và giá cả hợp lý.

Nếu đối với bạn, bạn đang kiểm tra thị trường ngách của mình và cửa hàng mới thành lập của bạn dường như không có MOQ, bạn có thể thử bắt đầu với một người bán trực tuyến. Nếu ổn định một thời gian bạn có thể mở rộng cửa hàng và phát triển, hoàn toàn có thể ứng phó với nguồn cung của cửa hàng.

Làm thế nào để tính toán một MOQ hợp lý?

Số lượng đặt hàng tối thiểu (MOQ) được tính dựa trên: Giá trị đặt hàng trung bình (AOV). AOV được tính bằng cách chia tổng doanh thu của bạn cho số lượng đơn đặt hàng bạn có trong khoảng thời gian đó.

MOQ là giá trị phù hợp cho AOV của công ty bạn.

MOQ-La-Gi-a8-hado

MOQ quyết định sự thành công hay thất bại của một doanh nghiệp. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn hiểu rõ MOQ là gì từ đó bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về MOQ và đưa ra lựa chọn sáng suốt.

 

Related Articles

Back to top button