Tổng Hợp

Ngành Kinh Tế Là Gì? Học Kinh Tế Ở Trường Nào Tốt Nhất?

Kinh tế là nhóm ngành có tỷ lệ cạnh tranh cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh THPT nhưng trên thực tế vẫn có không ít thí sinh hoang mang không biết kinh tế là gì, gồm những ngành nào, học ngành kinh tế cụ thể là gì, dẫn đến lựa chọn chuyên ngành theo cảm tính. Hãy cùng khám phá tổng quan về ngành kinh tế là gì và những trường đào tạo ngành kinh tế nào tốt nhất trong bài viết dưới đây nhé!

nganh-kinh-te-la-gi-4-a1-hadogardenvillas-com-vn

Ngành kinh tế là gì?

Kinh tế học là môn học nghiên cứu các hoạt động trao đổi, mua bán và bán hàng hóa và dịch vụ giữa các cá nhân: người tiêu dùng, doanh nhân, công ty, doanh nghiệp, v.v. trong một quốc gia, và các mối quan hệ giữa các cá nhân và giữa các quốc gia. Vì vậy, kinh tế học là một môn học rất rộng, bao gồm nhiều lĩnh vực, có mối quan hệ chặt chẽ, không thể tách rời với khoa học và công nghệ, sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, xã hội học, v.v.

Trên thực tế, ngay cả khi không học kinh tế thì những người lao động trong lĩnh vực sản xuất, kỹ thuật,… cũng là những nhân tố quan trọng trong nền kinh tế và là những người gián tiếp tham gia vào các hoạt động kinh tế. Vì vậy, nếu bạn học đại học các ngành kỹ thuật, công nghiệp, y dược… bạn vẫn có thể theo đuổi ngành nghề liên quan đến kinh doanh mà không nhất thiết phải tốt nghiệp kinh tế.

nganh-kinh-te-la-gi-4-a2-hadogardenvillas-com-vn

Trả lời một số câu hỏi về tuyển sinh ngành kinh tế

Ngành kinh tế thi khối nào?

Khối kinh tế có chỉ tiêu tuyển sinh ở hầu hết các khoa, tổ hợp tuyển sinh, chủ yếu là nhóm A (A00, A01) và nhóm D, một phần nhóm C. Những người có môn toán hoặc tiếng Anh cũng được trường chọn. Nói chung là có cơ hội thi kinh tế.

Ngành kinh tế gồm những chuyên ngành nào?

Kinh tế là một lĩnh vực rộng lớn, không chỉ giới hạn trong các hoạt động giao lưu, buôn bán mà hiện nay kinh tế đã mở rộng ra nhiều ngành nghề khác nhau. Bạn có thể tham khảo các nhóm kinh tế cơ bản sau:

Kinh tế học

Ngành học cơ bản nhất của kinh tế học – kinh tế học – là ngành học tổng hợp các kiến ​​thức kinh tế vi mô và vĩ mô. Tùy theo hướng nghiên cứu, bạn có thể chọn học chuyên sâu về kinh tế học, kinh tế quốc tế, kinh tế tài chính, kinh tế phát triển, kinh tế đầu tư, v.v.

Ngành Tài chính – Ngân hàng

Tài chính – Ngân hàng liên tục đứng trong top đầu các ngành kinh tế, với tỷ lệ cạnh tranh cao nhất và điểm chuẩn tuyển sinh của các trường đại học TOP đầu. Ngoài kiến ​​thức về tài chính, tiền tệ, ngân hàng và các định chế tài chính, tại Tài chính ngân hàng bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu về các chuyên ngành như Tài chính công, Tài chính doanh nghiệp, Ngân hàng, Phân tích tài chính và đầu tư… hay FinTech, Đầu tư tài chính, quản lý rủi ro tài chính, …

Kế toán và kiểm toán

Kế toán-Kiểm toán cũng là một trong những chuyên ngành lấy điểm cao của Khoa Kinh tế. Doanh nghiệp nào cũng cần có bộ phận kế toán nên đây được coi là chuyên ngành kinh tế “ổn định”.

Kinh tế đối ngoại – Kinh doanh quốc tế – Logistics

Xuất nhập khẩu luôn là lĩnh vực kinh tế quan trọng đối với bất kỳ nền kinh tế nào, đặc biệt là trong xu thế hội nhập hiện nay. Vì vậy, các chuyên ngành liên quan đến xuất nhập khẩu như kinh tế đối ngoại, kinh doanh quốc tế, thương mại quốc tế, logistics và quản lý chuỗi cung ứng luôn có tiêu chuẩn cao và lợi thế cạnh tranh gay gắt.

nganh-kinh-te-la-gi-4-a3-hadogardenvillas-com-vn

Tiếp thị và Quan hệ Công chúng

Marketing là một khâu quan trọng của hoạt động kinh doanh, và quản trị marketing đã trở thành một trong những “vũ khí” quan trọng để doanh nghiệp cạnh tranh, có chỗ đứng trên thị trường khốc liệt, thu lợi nhuận và thu hút khách hàng. Nhu cầu tuyển dụng marketing hàng năm ngày càng tăng khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp hiểu được tầm quan trọng của bộ phận marketing và sẵn sàng chi ngân sách lớn để thực hiện các chiến dịch truyền thông marketing nhằm thu hút khách hàng và xây dựng thương hiệu

Một số ngành Quản trị và Quản lý

Bao gồm: khoa học quản lý, quản lý công, quản lý tài nguyên và môi trường, quản lý đất đai, quản lý dự án, quản lý kinh doanh, quản lý du lịch và dịch vụ du lịch, quản lý khách sạn, quản lý vận hành thông minh, quản lý chất lượng và đổi mới, quản lý nguồn nhân lực, v.v.

Ngành Toán ứng dụng Kinh tế và Công nghệ thông tin trong Kinh tế

Gồm các chuyên ngành: kinh tế ứng dụng, thống kê kinh tế, hệ thống thông tin quản lý, phân tích kinh doanh (dành cho chuyên viên phân tích kinh doanh). Đặc biệt với xu hướng ứng dụng dữ liệu lớn trong lĩnh vực kinh tế, chuyên ngành khoa học dữ liệu kinh tế và kinh doanh thu hút rất nhiều bạn trẻ đam mê công nghệ và mong muốn làm việc trong ngành kinh tế.

Một số ngành kinh tế khác

Nền kinh tế ngày càng phát triển kéo theo những nhu cầu mới trong nhiều lĩnh vực và nhu cầu chuyên môn hóa. Vì vậy, các ngành kinh tế mới ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội. Một số chuyên ngành phổ biến bạn có thể tham khảo bao gồm: thương mại điện tử, bất động sản, bảo hiểm – sửa chữa bảo hiểm và quản lý rủi ro, …

Ngành kinh tế nào dễ kiếm việc lương cao hơn?

Tùy thuộc vào khả năng và sở thích của mỗi người, mỗi người sẽ phù hợp với một số nhóm ngành khác nhau, vì vậy không thể có câu trả lời chung cho tất cả khi hỏi ngành kinh tế nào là tốt nhất. Ngoài ra, nếu bạn tốt nghiệp ngành kinh tế có thể nhận được mức lương cao thì tốt hơn hết bạn nên có năng lực, trình độ ngoại ngữ, không ngừng học hỏi cập nhật kiến ​​thức và nâng cao trình độ. Nắm bắt các xu hướng mới và đón đầu các cơ hội kinh doanh tiềm năng.

Trường kinh tế nào tốt nhất?

Trường Kinh tế hàng đầu miền Bắc

Ở miền Bắc có nhiều trường đại học kinh tế hàng đầu cả nước, mỗi trường đều có thế mạnh về một số lĩnh vực khác nhau, bao gồm:

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân: Trường Đại học Đông Bắc là trường TOP đầu về các ngành kinh tế của cả nước, với hàng chục ngành kinh tế.

Đại học Kinh tế Quốc tế Hà Nội (FTU-CS1), Đại học Kinh tế Quốc tế CS3 (Quảng Ninh): Giống như Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế cũng nằm trong số các trường lấy điểm cao trong lĩnh vực kinh tế. Thế mạnh của trường là lĩnh vực kinh tế đối ngoại, kinh doanh quốc tế và thương mại quốc tế

Trường Tài chính – AOF (thuộc Bộ Tài chính), cũng là một trong những trường đại học hàng đầu có thế mạnh về các lĩnh vực tài chính doanh nghiệp, kế toán – kiểm toán, thuế, hải quan …

Cao đẳng Ngân hàng, Đại học Thương mại, Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội,… cũng là một số trường nằm trong Nhóm các trường Cao đẳng Kinh tế TOP đầu miền Bắc.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo Khoa Kinh tế – Xã hội của một số trường đại học, cao đẳng như Học viện Ngoại giao, Học viện Chính sách và Phát triển (thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Đại học RMIT, Đại học FPT, Thủy Đại học Bảo hộ, Đại học Lao động, Đại học Thăng Long, Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, v.v.

Các trường kinh tế hàng đầu ở miền Nam

Tại miền Nam, danh sách các trường TOP đầu về kinh tế bao gồm:

Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH)

Cơ sở 2 của Đại học Ngoại thương (FTU2)

Đại học Kinh tế và Luật (UEL)

Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh (BUH)

Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh (HCMCOU)

Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM (UEF)

Đại học tài chính Marketing

Đại học Ngân hàng TP.

Cơ hội nghề nghiệp khi học kinh tế ngày nay

Nhiều người lo ngại rằng các chuyên ngành kinh tế đang thừa dân số, thiếu nguồn cung và sẽ đạt đến mức bão hòa trong 5 năm tới. Nhưng trên thực tế, thị trường tuyển dụng nhân tài kinh tế còn rất cao, doanh nghiệp “khát” nhân tài. Do đó, cơ hội việc làm khi theo học ngành kinh tế vẫn rất rộng mở, miễn là người lao động đáp ứng được các yêu cầu về trình độ và kỹ năng làm việc. Ngoài ra, trình độ ngoại ngữ và các kỹ năng mềm khác là yếu tố giúp người lao động cạnh tranh khi xin việc.

Hi vọng bài viết giúp bạn giải đáp ngành kinh tế là gì? Những trường tốt nhất để học kinh tế là gì? Bạn có thêm kinh nghiệm chọn ngành, chọn trường phù hợp nhất cho mình.

Related Articles

Back to top button