Tổng Hợp

Ngày Đông chí là gì? Đông chí năm 2021 là khi nào?

Chắc hẳn bạn đã từng ít nhất nghe đến thuật ngữ “đông chí”. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu Ngày đông chí là gì. Đây là ngày được các bậc cao niên quan tâm trong vài tháng cuối năm. Nếu bạn còn đang phân vân về thuật ngữ “Đông chí” thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây. Trong bài viết này, Chúng tôi sẽ giải thích cho các bạn hiểu ngày đông chí là gì? Đông chí có nghĩa là gì? Bây giờ hãy nhìn.

Ngay-Dong-chi-a1-hado

I. Ngày Đông chí là gì?

Dựa theo Wikipedia Đông chí là ngày ngắn nhất và đêm dài nhất ở bắc bán cầu. Ở Nam bán cầu, ánh sáng ban ngày dài nhất. Ngày đông chí thường rơi vào khoảng ngày 21 tháng 12 hoặc ngày 22 tháng 12 hàng năm.

Ngày đông chí hay còn gọi là ngày đông chí. Trong năm, ngày Đông chí là tiết cuối cùng trong 8 tiết. Một năm có 4 mùa, mỗi mùa có 2 tiết. Mùa xuân có điểm phân đỉnh và điểm phân đỉnh. Mùa hè có hạ chí và hạ chí. Mùa thu có tiết phân và mùa thu. Cuối cùng, trong mùa đông có Đông chí, Đông chí.

Ngay-Dong-chi-a2-hado

Theo lịch cổ đại của Trung Quốc, ngày đông chí bắt đầu từ ngày đông chí. Vào ngày đông chí, mặt trời nằm vuông góc với tiếp tuyến của chí tuyến. Khi đó, mặt trời có ảnh hưởng trực tiếp và lớn nhất đến Nam bán cầu, ở vùng này sẽ xuất hiện cảm giác ngày dài đêm ngắn. So với Nam bán cầu, Bắc bán cầu ít chịu tác động của mặt trời hơn, tạo cảm giác ngày ngắn đêm dài.

Thiên văn học phương Tây cho rằng ngày đông chí là đầu mùa đông ở bán cầu bắc và đầu mùa hè ở bán cầu nam.

Với những thông tin trên chắc hẳn bạn cũng đã hiểu được phần nào về ngày đông chí là gì rồi phải không?

II. Ngày Đông chí năm 2021 là khi nào?

Theo múi giờ Đông Á trong lịch Gregory (Wikipedia), ngày Đông chí thường bắt đầu vào khoảng ngày 21 hoặc 22 tháng 12 và kết thúc vào ngày 5 hoặc 6 tháng Giêng.

Theo lịch âm năm 2021, ngày Đông chí năm nay sẽ rơi vào ngày 18 tháng 11 âm lịch, tức ngày 21 tháng 12 dương lịch.

Ngay-Dong-chi-a3-hado

III. Đông chí có nghĩa là gì?

1. Trong văn hóa phương Đông

Đối với các nền văn hóa phương Đông, đặc biệt là những quốc gia còn lưu giữ Tết Âm lịch cổ truyền thì ngày Đông chí là cơ sở để xác định chính xác thời điểm đón Tết Nguyên đán và các tháng nhuận.

Đông chí có nguồn gốc từ Trung Quốc nên người dân nước này rất coi trọng ngày đông chí. Vào ngày này, người Trung Quốc sẽ nấu nướng và ăn các món ăn truyền thống của địa phương. Các món ăn truyền thống thay đổi tùy theo phong tục của từng vùng. Người miền Nam thường nấu chè trôi nước, còn người miền Bắc nấu hoành thánh hoặc há cảo.

Ngay-Dong-chi-a4-hado

Ở Việt Nam, ngày đông chí không phải là một ngày đặc biệt, và hầu hết mọi người vẫn coi đó là một ngày bình thường. Vào ngày này, một số gia đình sẽ tổ chức lễ cúng tổ tiên và quây quần bên nhau ăn uống.

2. Trong văn hóa phương Tây

Ở nhiều nước phương Tây, ngày đông chí thường rơi vào kỳ nghỉ lễ Giáng sinh. Đối với các nước Công giáo phương Tây, Giáng sinh là một mùa vô cùng quan trọng và được coi là ngày lễ trọng thể của người dân vào dịp cuối năm. Vì vậy, lễ kỷ niệm trong những ngày này rất được chú trọng, không khí lễ hội náo nhiệt và sôi động.

Ở nhiều quốc gia khác, các lễ hội truyền thống như Yalda, Festa, Kwanzaa, Chomos, HumanLight, Saturnalia,… cũng được tổ chức trong ngày đông chí.

Ngay-Dong-chi-a5-hado

IV. Ghi chú về Đông chí

Nếu bạn biết Đông chí là gì, bạn cũng có thể đoán rằng vào ngày Đông chí, thời tiết thay đổi. Vì vậy, vào những ngày thời tiết thay đổi, bạn nên chú ý đến sức khỏe của mình nhiều hơn để không bị ảnh hưởng bởi thời tiết.

Những người mắc các bệnh tiềm ẩn liên quan đến xương khớp hay hô hấp nên bổ sung vitamin C để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra, người bị bệnh xương khớp nên sử dụng thêm các sản phẩm xoa bóp để giảm đau nhức và lưu thông khí huyết.

Thời tiết Đông chí có thể có độ ẩm không khí cao hơn. Hiện tượng “đổ mồ hôi trộm” rất dễ xảy ra tại nhà. Vì vậy, các gia đình có thể trang bị thêm máy hút ẩm, máy giặt để quần áo không bị ẩm và nặng mùi.

Các bạn quan tâm đến phong thủy, tử vi hay các yếu tố tâm linh khác thì có thể lưu ý những điều sau: mệnh Thủy rất hợp làm ăn vào ngày Đông chí, ngày này không nên làm lễ cưới hỏi. chẳng hạn như lễ đính hôn, đính hôn hay đám cưới mà không động thổ, sửa bếp, sửa mái, khai trương, mở cửa hàng, buôn bán, ký kết hoặc các hoạt động khác liên quan đến tang lễ như đào huyệt. , chôn cất, v.v.

Ngay-Dong-chi-a6-hado

Như vậy trên đây máy tính đã giải thích ngày đông chí là gì và cung cấp những thông tin cần thiết liên quan đến ngày đông chí. Hy vọng bài viết này giúp bạn có thêm kiến ​​thức và giải đáp được thắc mắc của mình. Nếu bạn có góp ý gì cho chiếc máy tính này, hãy comment bên dưới nhé!

 

Related Articles

Back to top button