Tổng Hợp

Cách phân biệt và sử dụng UNLESS và otherwise là gì

Có vẻ không có vấn đề gì khi nghĩa tiếng Việt của cả hai không giống nhau lắm, nhưng UNLESS (ngược lại) và otherwise là gì (thêm nữa) vẫn có những trường hợp khiến chúng ta nhầm lẫn và là một trong những cạm bẫy nổi tiếng nhất của ngôn ngữ. Hãy cùng Language Link Academic khám phá cách phân biệt và sử dụng UNLESS và OTHERWISE!

1. Trừ khi otherwise là gì

Về cách sử dụng UNLESS, nếu bạn còn nhớ, ở trường, giáo viên của bạn đã dạy bạn câu khẩu hiệu “UNLESS is IF … NOT”? Trên thực tế, về mặt ý nghĩa, trừ khi nó là dạng phủ định của IF. Điều này có nghĩa là nếu IF có nghĩa là “nếu …” thì UNLESS có nghĩa là “nếu … không phải …”.

otherwise-la-gi-5-a2-hadogardenvillas-com-vn

Nhưng đây chỉ là ý nghĩa, khi UNLESS được sử dụng trong một câu, cấu trúc của nó phải là khẳng định, có nghĩa là phủ định; điều này có nghĩa là KHÔNG!

Ví dụ. :

Trừ khi trời mưa, chúng tôi sẽ đi thăm bố mẹ bạn. (Nếu trời không mưa, chúng tôi sẽ đến thăm bố mẹ bạn.)

= Nếu trời không mưa, chúng tôi sẽ đến thăm bố mẹ bạn. (Nếu trời không mưa, chúng tôi sẽ đến thăm bố mẹ bạn.)

Bạn thấy đó, mệnh đề theo sau một UNLESS dương tương đương với mệnh đề theo sau IF phủ định. UNLESS thường được dùng với thì hiện tại để nói về khả năng xảy ra một điều gì đó.

Ví dụ. :

Hẹn gặp lại bạn trong thư viện vào ngày mai, trừ khi bạn cảm thấy quá mệt mỏi. (Hẹn gặp lại bạn ở thư viện vào ngày mai, miễn là bạn không quá mệt.)

= Nếu bạn không cảm thấy quá mệt mỏi, tôi sẽ gặp bạn ở thư viện vào ngày mai. (Hẹn gặp lại bạn ở thư viện vào ngày mai, miễn là bạn không quá mệt.)

Vì vậy, bất cứ khi nào chúng ta muốn chuyển UNLESS thành IF, chúng ta thay đổi dạng khẳng định của mệnh đề sau UNLESS thành dạng phủ định sau IF. Tuy nhiên, chúng ta không thể làm điều này với những câu nghi vấn. Vì UNLESS không được dùng trong câu nghi vấn.

Ví dụ. :

Bạn sẽ làm gì nếu bạn trượt kỳ thi? (đúng rồi)

Bạn sẽ làm gì nếu bạn không vượt qua kỳ thi? (Không đúng)

Ngoài ra, chúng ta không thể sử dụng UNLESS khi đề cập đến các điều kiện không đúng hoặc không thể (loại điều kiện 2 và 3):

Ví dụ. :

Nếu anh ta không nói cho bạn gái biết sự thật, cô ấy sẽ phát điên. (đúng rồi)

Trừ khi anh ấy nói cho bạn gái biết sự thật, nếu không cô ấy sẽ phát điên mất. (Không đúng)

Nếu bạn không chạy nhanh như vậy, bạn sẽ không bị ngã. (đúng rồi)

Bạn sẽ không bị ngã trừ khi bạn chạy quá nhanh. (Không đúng)

Về cơ bản, UNLESS và IF… NOT được sử dụng thay thế cho nhau trong nhiều trường hợp (ngoại trừ những trường hợp được liệt kê ở trên). Nhưng có một số trường hợp chúng ta phải sử dụng UNLESS thay vì IF… NOT. Đó là khi chúng ta nói về “những ý tưởng muộn màng” – những ý tưởng đến sau khi bạn vừa giới thiệu, vừa đề cập đến ý tưởng của bạn, đưa ra quyết định của bạn.

Ví dụ: Tôi sẽ không đi xem phim tối nay – tất nhiên là trừ khi bạn muốn. (Tôi sẽ không đi xem phim tối nay – tất nhiên là trừ khi bạn muốn.)

otherwise-la-gi-5-a1-hadogardenvillas-com-vn

Ngoài ra, chúng tôi cung cấp một cấu trúc đơn giản hóa cho UNLESS. Khi mệnh đề sau UNLESS ở dạng khấu trừ (chủ ngữ được chỉ định và hành động ở thể bị động), chúng ta có thể xóa nó theo cấu trúc UNLESS + PII như sau:

Ví dụ: Hãy nhớ luôn bật các máy tính này trừ khi bạn được hướng dẫn tắt chúng. (Đảm bảo luôn bật những máy tính này trừ khi bạn được yêu cầu tắt chúng.)

Ở đây, các mệnh đề sau trừ khi bạn là chủ ngữ, hành động của chủ ngữ bạn ở thể bị động – được hỏi – chúng tôi có thể xóa bạn là được để có một câu rút gọn: hãy nhớ giữ các máy tính này bật trừ khi được yêu cầu tắt chúng. ( Đảm bảo luôn bật các máy này trừ khi được yêu cầu tắt.)

Tuy nhiên, lưu ý rằng cách tiếp cận rút gọn này mang lại những sắc thái không chính thức và bình thường.

Tiếng anh được coi là quan trọng nhất

2. Mặt khác

Khác hơn thế. OTHERWISE thường được sử dụng như một trạng từ kết nối, nó có nghĩa là “ngoại trừ”, “bất cứ điều gì”. OTHERWISE có thể được sử dụng tương đương với APART TỪ NÀY / ĐÓ.

Ví dụ: quán cà phê này quá ồn ào, nhưng khác với việc chúng tôi đã có một khoảng thời gian tuyệt vời. (Quán cà phê quá ồn ào, nhưng chúng tôi vẫn cảm thấy thoải mái.)

Vì vậy, trừ khi và các tình huống khác là khó hiểu. Đây là lần này!

Ngoài các cách sử dụng trên, OTHERWISE cũng có thể biểu diễn tương đương với IF… NOT như UNLESS trong một số trường hợp. Khi không muốn lặp lại tình huống nói trên, chúng ta có thể sử dụng OTHERWISE thay vì IF … NOT:

Ví dụ:

Nhớ sử dụng kem chống nắng. Nếu không, bạn sẽ bị cháy nắng. (Nhớ sử dụng kem chống nắng. Nếu không, bạn sẽ bị cháy nắng.)

Nhớ sử dụng kem chống nắng. Nếu không, bạn sẽ bị cháy nắng. (Hãy chắc chắn sử dụng kem chống nắng. Nếu không bạn sẽ bị cháy nắng.)

Hãy nhớ rằng OTHERWISE không thay thế cho UNLESS, mặc dù nó có thể thay thế cho IF … NOT.

Trên đây là tất cả những gì bạn cần biết về việc phân biệt và sử dụng UNLESS và otherwise là gì. Để có thêm kiến ​​thức về từ vựng hoặc ngữ pháp, chẳng hạn như cách sử dụng UNLESS, hãy tiếp tục theo dõi và ủng hộ blog và fanpage của chúng tôi để biết các bài học, bài tập và mẹo tiếng Anh hiệu quả.

Related Articles

Back to top button