Tổng Hợp

Resume là gì? Bạn có biết sự khác biệt giữa CV và Resume không?

Resume là gì? Sự khác biệt giữa CV và Resume là gì?

Ở Việt Nam, thuật ngữ “sơ yếu lý lịch” và “sơ yếu lý lịch” thường được sử dụng thay thế cho nhau khi đề cập đến sơ yếu lý lịch. Tuy nhiên, trên thực tế, CV và Resume khác nhau cả về nội dung và mục đích sử dụng.

Nếu bạn còn đang phân vân không biết 2 hồ sơ này có giống nhau không thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt CV và Resume rõ ràng hơn.

CV và Resume là gì?

Resume nghĩa là gì?

“Resume” có nguồn gốc từ tiếng Pháp và từ tiếng Anh tương đương của nó là “tóm tắt”. Cụ thể, một Resume được coi là một bản tóm tắt, mô tả ngắn gọn về trình độ và kỹ năng cho một vị trí cụ thể.

Loại tài liệu này chỉ quan tâm đến việc liệt kê khả năng hoàn thành công việc, quá trình học tập, tài liệu tham khảo của bạn, v.v.

CV nghĩa là gì?

CV là viết tắt của sơ yếu lý lịch. Ngoài ra, có lẽ ít người biết rằng cụm từ này cũng có nghĩa là “đường đời” trong tiếng Latinh.

Đúng như tên gọi, CV giống như một câu chuyện, kể chi tiết các sự kiện trong cuộc đời bạn: chứng chỉ đào tạo, kinh nghiệm làm việc, thành tích, giải thưởng hoặc ấn phẩm.

Sự khác biệt giữa CV và Resume

Thoạt nhìn, Resume và CV có cùng một ý tưởng. Tuy nhiên, chúng đều khác nhau về đặc điểm, nội dung và độ dài phù hợp.

Resume-la-gi-a1-hado

Vai trò

Ở một số thị trường, sự khác biệt giữa Resume và Resume bắt đầu từ mục đích sử dụng của chúng.

Ở Mỹ và Canada:

Hồ sơ xin việc thường được các ứng viên sử dụng cho mục đích tìm việc.

Đồng thời, họ thường sử dụng Resume trong các tài liệu liên quan đến môi trường giáo dục. Ví dụ bao gồm tìm kiếm học bổng, trợ cấp, đăng ký chương trình tiến sĩ hoặc vị trí giảng dạy trong các cơ sở giáo dục, hoặc các vị trí nghiên cứu cấp cao trong ngành.

Ở nhiều nước Châu Âu:

Cả CV và CV đều được sử dụng để mô tả tất cả các tài liệu xin việc.

Vì vậy, sẽ không có nhiều khác biệt khi bạn sử dụng CV và Resume thay thế cho nhau.

Tại Việt Nam và Úc:

Ứng viên và nhà tuyển dụng không rõ ràng lắm khi phân biệt Resume với sơ yếu lý lịch. Nếu bạn gọi Resume là CV hoặc ngược lại, nhà tuyển dụng sẽ không coi đó là một sai lầm thiếu chuyên nghiệp.

Resume-la-gi-a2-hado

các nội dung

Nếu bạn còn đang băn khoăn về cách phân biệt Resume với Resume thì hãy chú ý đến nội dung của từng loại.

Về Resume CV

Resume của bạn rất chi tiết và toàn diện vì nó thể hiện từng bước trên con đường sự nghiệp của bạn. Thông tin cơ bản luôn cần có trong Resume bao gồm:

truyền thông

mục tiêu cá nhân

trình độ học vấn

kinh nghiệm làm việc

Kỹ năng

Giải thưởng / Thành tích / Học bổng

các hoạt động ngoại khóa

Tài liệu tham khảo

Cấu trúc Resume của bạn thường không thay đổi khi bạn ứng tuyển vào các vị trí khác nhau.

Về sơ yếu lý lịch

Resume khác với CV ở chỗ một bản Resume có thể được chỉnh sửa để phù hợp với ứng viên với công việc mà họ đang ứng tuyển.

Không chỉ có thể tùy tiện bỏ sót một số thông tin trên mà ngay cả trong mỗi hạng mục, Resume cũng không nhất thiết phải bao gồm tất cả lý lịch của ứng viên.

Ví dụ, về kinh nghiệm làm việc, ứng viên có thể chọn từ 2-3 công việc trước đó để đưa vào Resume của mình, tùy thuộc vào mức độ phù hợp, mà không cần phải bao gồm tất cả các công việc mà người đó đã làm.

Thông thường, một Resume chỉ yêu cầu các thông tin sau:

truyền thông

mục tiêu cá nhân

trình độ học vấn

kinh nghiệm làm việc

Kỹ năng

Giải thưởng / Thành tích / Học bổng (có thể được cấp hoặc không)

Resume-la-gi-a3-hado

chiều dài

Sự khác biệt về nội dung cũng tạo ra một sự khác biệt khác giữa Resume và CV, đó là sự khác biệt về độ dài.

Thông thường, một bản Resume chỉ được gói gọn trong 1 trang A4 và chủ nhân của nó có thể thêm hoặc bớt thông tin hoàn toàn để đạt được điều này.

Có thể tùy chỉnh thông tin giúp ứng viên xây dựng hồ sơ của họ mạnh mẽ hơn.

Mặt khác, do lượng thông tin cần thiết trong Resume nên độ dài của Resume thường từ 2-8 trang. Độ dài này phụ thuộc vào kinh nghiệm làm việc và hoạt động nghề nghiệp của mỗi cá nhân.

Vì lý do này, cách rõ ràng nhất để phân biệt Resume với CV là xem số trang trong tài liệu đó.

Chọn Resume hay CV?

Sự khác biệt giữa CV và Resume giúp bạn có nhiều lựa chọn hơn trong quá trình tìm việc.

Ứng viên mới ra trường hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm chuyên môn có thể chọn Resume làm điểm khởi đầu cho sự nghiệp của mình.

Chỉ vì nó ngắn và đòi hỏi bạn phải chắt lọc những thông tin cần thiết nhất và tránh lan man những thông tin mà nhà tuyển dụng không cần biết.

Theo thời gian, khi bạn có thêm kinh nghiệm và thành tích làm việc, bạn có thể cập nhật Resume của mình để trở thành một Resume chuyên nghiệp và chi tiết.

Điều này đặc biệt hữu ích khi bạn muốn ứng tuyển vào các vị trí cấp cao, nơi nhà tuyển dụng không chỉ cần các kỹ năng cơ bản mà còn cần kinh nghiệm đối phó với các công việc chuyên môn cao.

Mong rằng qua những thông tin trên, các bạn đã hiểu rõ Resume là gì, phân biệt được hai khái niệm Resume và sơ yếu lý lịch, đạt kết quả tốt trong quá trình tìm việc.

 

 

Related Articles

Back to top button