Tổng Hợp

Sinh khối là gì? Nguồn hình thành sinh khối

Nếu bạn thường xuyên nghiên cứu khoa học và môi trường, bạn sẽ nghe nhiều về sinh khối. Nhiều người nói rằng sinh khối rất quan trọng đối với sự sống, nhưng khái niệm sinh khối là gì, đó là câu hỏi khiến nhiều người phải “tra cứu” để tìm lời giải thích phù hợp? Năng lượng cho sự hình thành sinh khối ở đâu? Để hiểu thêm về vấn đề này, chúng tôi mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Sinh khối là gì?

Nói một cách đơn giản, khái niệm sinh khối là tổng nguồn năng lượng cho tất cả các sinh vật có mặt trong sinh quyển. Hay có thể hiểu một cách ngắn gọn hơn, sinh khối là số lượng sinh vật trên một đơn vị diện tích, thể tích trên một đơn vị diện tích.

Sinh khối bao gồm thực vật tự nhiên, thực vật công nghiệp, thực vật khác, tảo …

Hiện tại, sinh khối trong sinh quyển được ước tính là n.1014 – 2.1016 tấn. Trong tổng số sinh khối này, phần lớn tập trung ở lục địa Châu Phi, thiên về sinh khối động vật. Chỉ riêng trong các đại dương của Trái đất, có 1.1109 tấn sinh khối thực vật và 2.891.010 tấn sinh khối động vật.

Mặc dù lượng sinh khối trên trái đất khá lớn nhưng nó chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ so với trọng lượng của trái đất, vô cùng nhỏ so với thủy quyển và thạch quyển.

Sinh khối là gì? Sinh khối bao gồm thực vật tự nhiên, cây công nghiệp và lâm nghiệp, thực vật khác, tảo, v.v. Đặc biệt, ngay cả phụ phẩm của lâm nghiệp cũng được gọi là sinh khối. Chất thải con người, chất thải sản xuất, phân bón, bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải, chất thải sinh hoạt… hay còn gọi là sinh khối. Biomass cũng có thể được xem như một nguồn dự trữ năng lượng từ mặt trời, đặc biệt là thông qua quá trình quang hợp ở thực vật.

Nguồn năng lượng sinh khối

Sinh khối là thứ mà chúng ta đều biết, nhưng ít ai nhận ra rằng sinh khối có thể tạo ra năng lượng như: điện, hơi nước, nhiệt … một nguồn nhiên liệu. Các nguồn năng lượng này được gọi là năng lượng sinh khối. Năng lượng sinh khối này là một nguồn năng lượng tái tạo.

Sinh khối hiện có 3 dạng vật chất cơ bản: rắn, lỏng và khí. Đồng thời, các dạng sinh khối này cũng được chia thành:

• Nguyên sinh: Được tạo ra từ quá trình quang hợp do ánh sáng mặt trời tạo ra.

• Thứ cấp: Đây là năng lượng sinh khối được tạo ra trong quá trình phân hủy và chuyển hóa chất hữu cơ.

Sinh khối là năng lượng tái tạo

Nhiên liệu sinh khối có nguồn gốc từ sinh khối

Sau khi vật liệu sinh khối trải qua một trong hai quá trình nêu trên, năng lượng và nhiên liệu được hình thành. Các loại sản phẩm sinh khối phổ biến là:

• Sinh khối rắn

Đây là những chất hữu cơ rắn được nén thành hạt để giải phóng năng lượng dự trữ của chúng. Sinh khối rắn bao gồm: gỗ và bã gỗ, phụ phẩm nông nghiệp, cây năng lượng, chất thải chế biến, chất thải chăn nuôi, chất thải rắn sinh hoạt và chất thải công nghiệp …

• Sinh khối lỏng

Sinh khối lỏng, còn được gọi là nhiên liệu sinh học, sinh khối lỏng bao gồm: dầu thực vật mới, metanol nhiên liệu, etanol, dầu diesel sinh học, v.v.

• Sinh khối dạng khí

Khí sinh khối hay còn gọi là khí sinh học là khí được tạo ra bởi các nhà máy phân hủy chất thải, động vật phân hủy, bùn thải và phân … Sinh khối dạng khí bao gồm: metan, biogas, hydro, v.v.

sinh-khoi-la-3-a2-hadogardenvillas-com-vn

Sinh khối rắn được nén thành dạng viên

• Mưa axit là gì? Nguyên nhân của mưa và ảnh hưởng của nó.

• Thủy triều là gì? Lý do và phản ánh về sự xuất hiện của thủy triều.

Làm thế nào để thu được năng lượng sinh khối?

Hiện tại, có bốn cách chính để tạo ra năng lượng sinh khối:

• Sưởi ấm sinh khối

Đây là một phương pháp đốt sinh khối rắn … Năng lượng sinh học từ quá trình này được sử dụng trực tiếp trong cuộc sống hàng ngày, ví dụ: giặt quần áo, nấu ăn …

• Sản xuất điện sinh khối – Sinh khối

Đây là phương pháp sử dụng hơi nước hoặc nhiệt để tạo ra điện bằng cách đốt cháy nhiên liệu.

sinh-khoi-la-3-a1-hadogardenvillas-com-vn

Sinh khối để sản xuất điện

• Khí hóa sinh khối

Sinh khối là điều mà chúng ta đều biết, nhưng chắc hẳn bạn vẫn cảm thấy lạ lẫm khi nghe đến phương pháp sản xuất năng lượng ở dạng khí? Đây là nguồn khí từ phân động vật, tảo và chất thải thối rữa. Khí sinh khối có thể được sử dụng để phát điện, sưởi ấm …

• Chuyển hóa chất lỏng sinh khối

Một cách thú vị khác để tạo ra năng lượng sinh khối là chuyển đổi sinh khối ở dạng lỏng. Hiện nay, cách làm này mang lại nhiều ưu điểm và tốt cho môi trường.

Trên đây là những thông tin về năng lượng sinh khối là gì và chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về năng lượng sinh khối. Hi vọng những thông tin này giúp bạn hiểu thêm về biomass và những ứng dụng của nó trong cuộc sống hàng ngày. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung bài viết này.

Related Articles

Back to top button