Tổng Hợp

Sóng điện từ là gì? Đặc điểm, cấu tạo và ứng dụng của sóng điện từ

Ngày nay, hàng ngày chúng ta tiếp xúc với nhiều loại sóng như sóng vô tuyến điện, sóng vô tuyến điện, sóng điện thoại, v.v. Tất cả các sóng này còn được gọi chung là sóng điện từ. Vậy sóng điện từ là gì? Nêu đặc điểm và ứng dụng của sóng điện từ trong đời sống?

song-dien-tu-la-gi-a3-hado

Tham Khảo: Vibe Là Gì? Những Thông Tin Xung Quanh Thuật Ngữ Này

Sóng điện từ là gì?

Sóng điện từ, còn được gọi là bức xạ điện từ, được tạo ra bởi sự kết hợp của từ trường dao động và điện trường vuông góc với nhau. Chúng di chuyển trong không gian như những con sóng. Và vì chúng là sóng nên chúng sẽ có các đặc tính của các hạt thường được gọi là hạt “quang tử”.

Trong quá trình lan truyền của sóng điện từ, chúng mang theo năng lượng, động lượng và thông tin. Bước sóng của sóng điện từ sẽ rơi vào khoảng 400nm – 700nm và có thể quan sát được bằng mắt thường thông qua ánh sáng mà chúng phát ra.

Bước sóng là khoảng cách ngắn nhất giữa hai điểm hoặc khoảng cách giữa hai đỉnh sóng dao động cùng pha. Bước sóng được viết tắt bởi chữ cái Hy Lạp Lamda.

Nguyên lý truyền sóng điện từ

Để sóng điện từ lan truyền, chúng ta cần tuân theo các nguyên tắc sau:

Để hình ảnh và âm thanh truyền đi được khoảng cách xa, chúng ta cần điều chế chúng thành dao động điện, hoặc tín hiệu âm thanh. trong đó FM là điều tần và AM là điều chế biên độ.

Khuếch đại tín hiệu nhận được khi cường độ thấp

Sóng biến dạng, tức là sóng tần số cao, phải được sử dụng để lan truyền

Tách sóng: là tách tín hiệu ra khỏi sóng cao tần.

Đặc điểm của sóng điện từ là gì?

song-dien-tu-la-gi-a2-hado

Thường thì các sóng điện từ sẽ có chung tính chất với nhau, cụ thể chúng sẽ có một số tính chất sau:

Sóng điện từ có thể lan truyền trong chất khí, chất lỏng, chất rắn và thậm chí cả chân không. Đây cũng là loại sóng duy nhất có thể truyền trong chân không.

Sóng điện từ có tất cả các tính chất của sóng cơ học như giao thoa, khúc xạ và phản xạ, đồng thời tuân theo các định luật giao thoa, truyền theo đường thẳng và khúc xạ.

Tốc độ lan truyền của sóng điện từ trong chân không lớn nhất bằng c = 3.108m / s. Ngoài ra, khi sóng điện từ truyền từ không khí vào nước, tốc độ của sóng giảm và số bước sóng tăng lên

Sóng điện từ có bước sóng từ vài mét đến vài km thường dùng trong thông tin liên lạc được gọi là sóng vô tuyến.

Sóng điện từ là một loại sóng ngang, và sự lan truyền dao động có liên quan đến tính chất hướng của các hạt có hướng dao động vuông góc với hướng truyền sóng (tức là cường độ của từ trường và cường độ của điện trường).

Dao động của từ trường và điện trường tại một điểm luôn cùng pha.

Sóng luôn tạo thành một tam giác vuông

Sóng điện từ có mang năng lượng không?

Sóng điện từ không mang năng lượng đúng hay sai? – Câu trả lời là sai. Vì sóng điện từ mang năng lượng nên năng lượng của photon có bước sóng λ là hc / λ. trong đó c là tốc độ ánh sáng trong chân không và h là hằng số Planck.

Sóng điện từ là sóng dọc hay sóng ngang?

Sóng điện từ là sóng ngang và chúng được đo bằng biên độ (tức là chiều cao) và bước sóng. Điểm cao nhất của sóng được gọi là đỉnh và điểm thấp nhất được gọi là đáy.

Sóng điện từ được chia thành một dải tần như sóng hồng ngoại, sóng vô tuyến, vi ba (hay còn gọi là phổ điện từ) Tóm lại, sóng điện từ là sóng ngang, là sóng điện từ lan truyền trong không gian.

Băng tần và tần số điện từ

Bức xạ điện từ, sóng điện từ được chia thành các loại sau, còn được gọi là thang sóng điện từ trong vật lý:

song-dien-tu-la-gi-a1-hado

Sự lan truyền của sóng vô tuyến trong khí quyển

Ít hấp thụ trong vùng sóng ngắn: Không khí hấp thụ mạnh vi sóng, sóng trung bình và sóng dài. Do đó, các sóng này không thể truyền đi những khoảng cách xa (từ vài km đến nhiều nhất là hàng chục km).

Không khí hấp thụ mạnh sóng ngắn, nhưng ở một số khu vực tương đối hạn chế, sóng ngắn hầu như không bị hấp thụ. Hầu hết các đài phát thanh quốc gia đều phát sóng ở các vùng sóng này.

Sự phản xạ của sóng ngắn trong tầng điện ly

Tầng điện ly là lớp trong khí quyển nơi các phân tử khí bị ion hóa mạnh bởi tia cực tím từ ánh sáng mặt trời (độ cao từ 80 đến 800 km).

Sóng ngắn được phản ánh tốt trong tầng điện ly cũng như trong đất liền và trên biển. Chính nhờ sự phản xạ liên tục từ mặt đất và tầng điện ly mà sóng ngắn có thể đi xa hàng chục nghìn km so với mặt đất.

Tìm Hiểu: Black Friday Là Gì? Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của Black Friday

Trên đây là chia sẻ về “Sóng điện từ là gì? Đặc điểm và ứng dụng của sóng điện từ trong đời sống. Rất mong những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho việc học tập và công việc của bạn. Chúng tôi rất mong nhận được sự like và góp ý của các bạn để bài viết được hoàn thiện hơn.

Hãy cập nhật thông tin mới nhất của chúng tôi tại trang chủ Hado Garden Villas!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button