Tổng Hợp

Stream Là Gì Và Những Gì Bạn Nên Biết?

Tất cả chúng ta đã quá quen thuộc với việc truyền tải nội dung qua Internet để cung cấp cho người dùng mạng xã hội. Gần đây, nhiều người thắc mắc stream là gì, Streaming video là gì, cách stream trên Youtube như thế nào? Đọc các bài viết sau để tìm hiểu thêm về các vấn đề này.

stream là gì?

Truyền hoặc phát trực tuyến là một kỹ thuật chuyển đổi dữ liệu thành một luồng ổn định, liên tục. Truyền trực tuyến là quá trình gửi các định dạng âm thanh và hình ảnh đến người dùng và hiển thị chúng ngay cả khi được tải.

stream-la-gi-a1-hado

Luồng là công nghệ biến dữ liệu thành một luồng liên tục

Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, các phương tiện truyền phát trực tuyến dần trở thành một công nghệ quan trọng. Hầu hết người dùng internet không có đủ quyền truy cập nhanh để tải xuống các tệp phương tiện lớn một cách nhanh chóng. Sử dụng công nghệ Stream, trình duyệt web / plug-in của khách hàng có thể hiển thị dữ liệu trước khi nó được truyền đi.

Thuật ngữ “streaming” hay “phương tiện truyền trực tuyến” được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1990 và được hiểu là công cụ giúp sản xuất video theo yêu cầu qua các mạng IP khác nhau.

Truyền hình trực tiếp là gì?

Live Stream là một thuật ngữ chỉ việc ghi lại nội dung và dữ liệu phương tiện, sau đó được xử lý trực tiếp qua Internet và truyền đến nhiều người nhận đồng thời. Để dễ hình dung, bạn có thể hình dung một trận bóng đá trực tiếp trên Youtube, hoặc chỉ là các chị em bán hàng trên Facebook, với những lời lẽ thẳng thắn rõ ràng ở góc dưới bên trái video. Nó thực sự trực tiếp.

stream-la-gi-a2-hado

Live Stream cung cấp nội dung trực tiếp và đồng thời cho nhiều người nhận qua Internet

Phát trực tiếp là một công nghệ diễn ra trong thời gian thực. Do đó, tùy từng trường hợp và hệ thống máy chủ, video chạy trên thiết bị của người dùng vẫn có độ trễ so với tình huống và sự kiện thực tế đang diễn ra.

Phát trực tuyến video là gì?

Phát trực tuyến video được định nghĩa chính xác là một luồng video. Thông tin và dữ liệu trong video liên tục được lan truyền từ nguồn đến các đối tượng nhất định thông qua Internet.

stream-la-gi-a3-hado

Phát trực tuyến video được định nghĩa chính xác là một luồng video

Cách tải nội dung trên Internet

Để tải xuống nội dung trên Internet, chúng tôi có hai phương pháp:

Progressive Download, thuật ngữ tiếng Anh là Progressive Download.

truyền phát phương tiện.

Đặc biệt, phát trực tuyến là cách nhanh nhất để truy cập nội dung trang web. Tuy nhiên, đây không phải là cách duy nhất. Tải xuống liên tục là một tùy chọn mà nhiều người đã sử dụng trong nhiều năm. Sự khác biệt giữa hai phương pháp là:

Khi nào người nhận sẽ bắt đầu sử dụng nội dung đã tải xuống?

Tải xuống liên tục là phương pháp tải xuống nội dung từ Internet truyền thống quen thuộc với người dùng Internet. Ví dụ, khi bạn muốn tải xuống một trò chơi hoặc ứng dụng, bạn phải tải xuống mọi thứ thì bạn mới có thể xem được.

Streaming thì khác, nó cho phép bạn xem nội dung và dữ liệu trước khi tải xuống toàn bộ nội dung. Ví dụ: khi bạn phát trực tuyến các bài hát trên Spotify, bạn không thể tải chúng xuống nhưng bạn cũng có thể nghe nhạc ngay lập tức bằng cách chọn một tệp nhạc.

stream-la-gi-a4-hado

Truyền trực tuyến cho phép bạn xem nội dung và dữ liệu trước khi tải xuống toàn bộ nội dung

Điều gì xảy ra sau khi sử dụng?

Với quá trình tải xuống dần dần, dữ liệu sẽ vẫn còn trên thiết bị cho đến khi bạn xóa nó. Đối với việc phát trực tuyến, dữ liệu đó sẽ tự động bị mất. Các bài hát bạn nghe trên Spotify sẽ không được lưu trên máy tính hoặc điện thoại của bạn trừ khi bạn lưu chúng để nghe ngoại tuyến (trong trường hợp đó, nó được tải xuống tăng dần).

Yêu cầu đảm bảo đối với nội dung phát trực tuyến

Truyền trực tuyến yêu cầu kết nối internet mạnh và nhanh, nhưng cụ thể là nó phụ thuộc vào nội dung bạn đang phát. Đối với video SD, HD hoặc 4K yêu cầu tốc độ internet cao hơn, 2 megabit / giây thường là đủ. Đối với video HD, tốc độ tối thiểu phải là 5mbps. Đối với video 4K, tốc độ tối thiểu phải là 9mbps.

stream-la-gi-a5-hado

Truyền trực tuyến yêu cầu kết nối internet mạnh và nhanh

Trực tiếp (Trực tiếp)

Phát trực tiếp tương tự như phát trực tuyến, ngoại trừ nó được sử dụng để chỉ nội dung trực tiếp, chẳng hạn như chương trình truyền hình, sự kiện đặc biệt hoặc chương trình trò chơi.

Ứng dụng và trò chơi phát trực tuyến

Thông thường, Streaming được sử dụng để truyền video và âm thanh. Gần đây, Apple đã áp dụng công nghệ này để phát trực tuyến trò chơi và ứng dụng. Đây là tài nguyên theo yêu cầu cho phép người dùng tải xuống ứng dụng và trò chơi, sau đó phát trực tuyến chúng cùng với nội dung mới theo yêu cầu. Đây là một phương pháp hữu ích vì nó tải dữ liệu nhanh hơn và chiếm ít dung lượng lưu trữ hơn để cài đặt ứng dụng.

stream-la-gi-a6-hado

Apple đã áp dụng công nghệ này để phát trực tuyến trò chơi và ứng dụng

Ví dụ: Ban đầu, trò chơi có 4 cấp độ, sau đó khi bạn chơi gần hết các cấp độ trước đó, nó sẽ tự động tải thêm các cấp độ khác.

Có vấn đề với phát trực tuyến không?

Kết nối mạng thường chậm và dễ bị gián đoạn có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm nội dung của bạn. Tất nhiên, bạn không lạ gì việc xem phim, nghe nhạc khi dừng giữa chừng do mạng yếu.

stream-la-gi-a7-hado

Tốc độ internet chậm có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm nội dung của bạn

Một lỗi phổ biến với tính năng phát trực tuyến là bộ nhớ đệm, được sử dụng để lưu trữ tạm thời nội dung phát trực tuyến, vốn luôn chứa đầy nội dung phát trực tuyến tiếp theo. Ví dụ, khi bạn xem một bộ phim, bộ nhớ tạm thời này sẽ lưu trữ phút tiếp theo trong khi bạn đang xem phút hiện tại.

Nếu mạng không tốt, bộ nhớ đệm sẽ không đầy nhanh chóng. Do đó, luồng sẽ bị dừng hoặc âm thanh / video sẽ bị giảm chất lượng để bù đắp.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu được stream là gì và những lợi ích của nó đối với đời sống con người. Hi vọng bài viết hữu ích với bạn!

 

Related Articles

Back to top button