Tổng Hợp

Tester Là Gì? Lợi Ích Của Tester

Lĩnh vực công nghệ thông tin trong những năm gần đây vô cùng nhộn nhịp và cạnh tranh. Có thể nói, thị trường lao động trong ngành này cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Ngoài những vị trí thường được nhắc đến trong lĩnh vực kỹ thuật, như: lập trình viên, an ninh mạng, thiết kế phần mềm, quản lý hệ thống…, Tester là cái tên rất có tiềm năng trong tương lai. Vậy tester là gì? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời chi tiết nhé!

Tester-La-Gi-a1-hado

Tester là gì?

– Theo định nghĩa chung, tester là người chịu trách nhiệm kiểm tra, thử nghiệm sản phẩm mới, tính năng mới hoặc khả năng sử dụng, chất lượng dự án…

Việc làm Tester Bạn có thể quan tâm?

Tuy nhiên, trong ngành công nghệ thông tin, mặc dù cũng có một vị trí với chức năng kiểm tra, thử nghiệm và đảm bảo chất lượng, nhưng không giống như một tester thông thường, IT tester có nhiều tên gọi khác nhau như kiểm thử phần mềm / kiểm thử kỹ thuật…

Nói cách khác, tester là người kiểm tra một phần mềm hoặc dự án tương tự để tìm ra lỗi, lỗi … hoặc bất kỳ vấn đề nào khác mà người dùng cuối, khách hàng có thể mắc phải. Nói tóm lại, vai trò của người kiểm thử là kiểm tra sản phẩm và cung cấp báo cáo cho nhóm phát triển dự án về bất kỳ vấn đề nào mà sản phẩm cần cải thiện.

Trên thực tế, đôi khi người kiểm thử không hoàn toàn xác định được tất cả các lỗi của một hệ thống hoặc phần mềm, nhưng họ dựa vào các nguyên tắc và quy tắc để tìm ra lỗi. Các nguyên tắc và quy tắc này sẽ khác nhau tùy theo sản phẩm, phần mềm, tiêu chuẩn, kỳ vọng hoặc hoạt động, sẽ khác nhau.

Vai trò của tester là gì?

Tester-La-Gi-a2-hado

Người kiểm thử là người có kiến ​​thức chung vững chắc về các công cụ và kỹ thuật và một số kiến ​​thức / kinh nghiệm phát triển phần mềm. Trong giai đoạn lập kế hoạch thử nghiệm và chuẩn bị thử nghiệm, Tester thường xuyên xem xét và tham gia vào kế hoạch thử nghiệm, cũng như phân tích và đánh giá các yêu cầu và thông số kỹ thuật.

Họ thường là những người có liên quan hoặc hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc xác định các điều kiện thử nghiệm và tạo thiết kế thử nghiệm, trường hợp thử nghiệm, thông số kỹ thuật của quy trình thử nghiệm và dữ liệu thử nghiệm.

Sau đó, họ có thể tự động hóa hoặc giúp tự động hóa thử nghiệm. Họ thường chịu trách nhiệm thiết lập môi trường thử nghiệm hoặc giúp quản trị viên hệ thống và quản trị viên mạng kiểm tra.

Sau khi các bài kiểm tra được triển khai và chạy, người kiểm tra cần ghi lại quá trình kiểm tra, đánh giá kết quả và ghi lại các khuyết tật được tìm thấy. Họ giám sát các thử nghiệm và môi trường thử nghiệm, sử dụng các công cụ để hoàn thành công việc và thu thập các chỉ số hiệu suất.

Để có thể thực hiện công việc này, người kiểm tra thường phải có các yêu cầu sau:

Biết sản phẩm để kiểm tra

Lập kế hoạch chiến lược kiểm tra, thực hiện kiểm tra và phát hiện ra các vấn đề tiềm ẩn

Phân tích ưu và nhược điểm của một chương trình cụ thể, cũng như những rủi ro liên quan đến từng thành phần và giao diện trong sản phẩm.

Kiểm tra mã cần được kiểm tra

Sử dụng tập lệnh và công cụ tự động hóa

Luôn cập nhật về các khía cạnh kỹ thuật của cơ sở hạ tầng dự án (ví dụ: trình duyệt, cơ sở dữ liệu, ngôn ngữ, v.v.)

Phân tích và lập hồ sơ các vấn đề và đưa ra phản hồi thích hợp.

Có thể cho rằng, mục tiêu chính của người kiểm thử là tìm ra các lỗi phần mềm – báo cáo chúng – và sửa chúng. Thông thường, mỗi sản phẩm khác nhau có một chức năng khác nhau, và cái khó của nghề Tester là phải có kiến ​​thức chung để báo cáo kết quả hiệu quả nhất về cho nhóm.

Họ sẽ phải giả vờ là người dùng và sử dụng sản phẩm, tìm kiếm lỗi trong tất cả các ngóc ngách của ứng dụng.

Kiểm thử phần mềm là rất quan trọng vì nếu có bất kỳ vấn đề hoặc lỗi nào trong phần mềm, chúng có thể được phát hiện và giải quyết sớm trước khi sản phẩm phần mềm được phân phối / phát hành. Các sản phẩm phần mềm được thử nghiệm đảm bảo độ tin cậy, bảo mật và hiệu suất cao, tiết kiệm thời gian, hiệu quả về chi phí và mang lại sự hài lòng cho khách hàng.

Kiểm tra là rất quan trọng vì khi một phần mềm vẫn còn lỗi được phát hành, nó có thể tốn kém hoặc thậm chí nguy hiểm. Lỗi phần mềm có thể gây tốn kém tiền bạc và con người. Trước đây đã có nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra do không chú ý đến quá trình kiểm tra của Tester.

Một số sự kiện đáng chú ý là:

Vào tháng 4 năm 2015, thiết bị đầu cuối máy tính của Bloomberg ở London đã gặp sự cố do trục trặc phần mềm, ảnh hưởng đến hơn 300.000 nhà giao dịch trên thị trường tài chính và buộc chính phủ phải trì hoãn việc bán khoản nợ trị giá 3 tỷ bảng Anh.

– Nissan đã phải triệu hồi hơn 1 triệu xe trên thị trường do lỗi phần mềm ở cảm biến túi khí dẫn đến 2 vụ tai nạn.

– Starbucks đã buộc phải đóng cửa khoảng 60% cửa hàng ở Mỹ và Canada do lỗi phần mềm trong hệ thống POS của mình. Có thời điểm, cửa hàng cung cấp cà phê miễn phí vì họ không thể xử lý giao dịch.

– Năm 2015, máy bay chiến đấu F-35 là nạn nhân của một lỗi phần mềm khiến nó không thể phát hiện chính xác mục tiêu.

– Ngày 26 tháng 4 năm 1994, chiếc A300 của China Airlines bị rơi do lỗi phần mềm, giết chết 264 người vô tội

– Năm 1985, máy xạ trị Therac-25 của Canada bị trục trặc do lỗi phần mềm, phát ra liều lượng bức xạ gây chết người cho một bệnh nhân, khiến 3 người chết và 3 người bị thương nặng.

Tester-La-Gi-a3-hado

Lợi ích của việc tận dụng tối đa vai trò Tester là gì?

Dưới đây là những lợi ích của việc tận dụng giá trị của Tester :

Hiệu quả về chi phí: Đây là một trong những lợi thế quan trọng của tester. Kiểm tra bất kỳ dự án CNTT nào đúng thời hạn sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền về lâu dài. Chi phí sửa chữa sẽ thấp hơn nếu các khuyết tật được tìm thấy ở giai đoạn kiểm tra sớm hơn.

Bảo mật: Đây là mối quan tâm nhạy cảm và dễ bị tổn thương nhất của Tester . Mọi người đang tìm kiếm các sản phẩm đáng tin cậy và Tester giúp loại bỏ rủi ro và các vấn đề khác.

Chất lượng sản phẩm: Đây là một yêu cầu thiết yếu đối với bất kỳ sản phẩm phần mềm nào. Sử dụng Tester sẽ đảm bảo chất lượng sản phẩm đến tay khách hàng.

Sự hài lòng của khách hàng: Mục tiêu chính của bất kỳ sản phẩm nào là giữ cho khách hàng hài lòng. Vì vậy, thử nghiệm UI / UX sẽ đảm bảo trải nghiệm người dùng tốt nhất.

Bạn cần những kỹ năng gì để trở thành một tester?

Kĩ năng công nghệ

Người kiểm thử thường được yêu cầu cung cấp các kỹ năng không liên quan đến tự động hóa, yêu cầu đối với người kiểm tra là hiểu biết rộng và thành thạo các công cụ có sẵn. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể đáp ứng được những điều kiện này nên chỉ cần đáp ứng được những điều kiện cơ bản sau thì bạn cũng có thể trở thành một tester thực thụ.

Khái niệm cơ bản về Cơ sở dữ liệu / SQL: Tester là người có thể làm việc trong một dự án xử lý một lượng lớn dữ liệu trong nền. Những dữ liệu này được lưu trữ trong các loại cơ sở dữ liệu khác nhau như Oracle, MySQL, v.v. Trong trường hợp này, có kỹ năng về cơ sở dữ liệu / SQL là rất hữu ích!

Kiến thức cơ bản về lệnh Linux: Hầu hết các ứng dụng phần mềm như Web-Services, Database, Application Server đều được triển khai trên máy Linux. Điều này đòi hỏi người kiểm tra phải có kiến ​​thức về các lệnh Linux.

Sử dụng các công cụ quản lý thử nghiệm: Quản lý thử nghiệm là một khía cạnh quan trọng trong công việc hàng ngày của Tester . Nếu không có kỹ thuật quản lý kiểm thử thích hợp, quá trình kiểm thử phần mềm sẽ thất bại.

Sử dụng các công cụ theo dõi lỗi: Đây là một kỹ năng cực kỳ quan trọng vì những công cụ này sẽ quản lý đúng cách các lỗi và theo dõi chúng một cách có hệ thống bằng các công cụ như QC, Bugzilla, Jira, v.v.

Sử dụng các công cụ tự động hóa: Các công cụ tự động hóa như Selenium, Ranorex và Cucumber là điều cần thiết cơ bản để trở thành người kiểm thử, không chỉ là người kiểm tra phần mềm.

kỹ năng mềm

Kỹ năng phân tích: Bất kỳ người kiểm tra giỏi nào cũng có kỹ năng phân tích xuất sắc. Chúng cho phép bạn phân rã các hệ thống phần mềm phức tạp thành các đơn vị nhỏ hơn để có thể hiểu rõ hơn từng phần tử riêng lẻ.

Kỹ năng Giao tiếp: Khi làm việc trong các dự án hợp tác, kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn truyền tải thông tin và cung cấp các báo cáo thử nghiệm một cách tốt đẹp.

Kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian: Người kiểm thử phần mềm đôi khi có thể là một vị trí đầy thách thức. Có thể quản lý hiệu quả khối lượng công việc trong thời gian ngắn mà vẫn có thể mang lại lợi ích cho đội Tester không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Các loại Software Tester

Tester-La-Gi-a4-hado

Có nhiều phương pháp kiểm tra, nhưng người kiểm tra thường sử dụng một số phương pháp điển hình cho những lợi ích khác nhau. Các phương pháp kiểm thử phần mềm được liệt kê dưới đây được coi là các phương pháp cơ bản trong kiểm thử.

Kiểm tra chức năng

Kiểm tra phi chức năng / kiểm tra hiệu suất

Kiểm tra bảo trì (hồi quy và bảo trì)

Các chứng chỉ trong ngành tester là gì?

Trong tương lai, nếu mục tiêu của bạn là theo con đường nghề Tester thì trước hết bạ phải hiểu rõ tester là gì, ngoài việc bổ sung kiến ​​thức chuyên ngành cần thiết, bạn nên có một hoặc nhiều chứng chỉ sau để nâng cao trình độ của mình.

 

Related Articles

Back to top button