Nội thất

Vách ngăn thạch cao là gì? Tại sao mọi người đều yêu thích sử dụng vách ngăn thạch cao

Vách ngăn thạch cao là một giải pháp tuyệt vời trong xây dựng kiến ​​trúc và nội thất. Tại sao xu hướng sử dụng vách ngăn thạch cao ngày càng phổ biến? Vách thạch cao giá bao nhiêu và thường được sử dụng để làm gì? Hãy cùng Nội thất Mạnh Hệ chia sẻ mọi ngóc ngách về vách ngăn thạch cao nhé!

1. Vách ngăn thạch cao là gì?

Vách ngăn thạch cao là loại vách được cấu tạo bởi các khung sườn và vách thạch cao được sử dụng thay cho tường xi măng để ngăn cách các không gian trong ngôi nhà. Vách thạch cao bao gồm các vật liệu sau: khung xương kim loại, lớp thạch cao bao phủ, sơn và các vật liệu phụ.

Cấu tạo của thạch cao là người ta sử dụng một khung xương chịu lực bên trong được bao phủ bởi lớp thạch cao lắp ghép, sơn phủ, chịu nước.

vach-ngan-thach-cao-a3-hadogardenvillas.com.vn

Khung chịu lực bên trong được làm bằng kim loại, tạo thành một hệ thống kết cấu vững chắc, có thể liên kết với sàn bằng các thanh giằng và vít.

Tấm thạch cao có chức năng tạo mặt phẳng cho tường, tấm thạch cao được liên kết trực tiếp với hệ khung bằng vít và vật liệu phụ chuyên dụng.

Bột trét và sơn: Đây là lớp ngoài cùng của vách thạch cao, tạo độ mịn và đẹp.

Ngoài ra, người ta có thể thêm một số vật liệu khác để trám bên ngoài như bông thủy tinh, tấm cao su tổng hợp để hạn chế tiếng ồn và chống bỏng.

2. Phân loại vách ngăn thạch cao

2.1 Về mặt cấu tạo, có hai loại vách ngăn thạch cao:

– Vách ngăn tấm thạch cao một mặt: Chức năng chính là che đi một khoảng không gian nhất định, có thể thay thế tường trong nhà hoặc dùng để trang trí phòng khách, phòng ngủ, …

– Vách ngăn thạch cao hai mặt: Cấu tạo cũng giống như vách ngăn thạch cao một mặt nhưng không dùng để trang trí, chủ yếu dùng để ngăn cách các không gian trong nhà như vách ngăn.

vach-ngan-thach-cao-a1-hadogardenvillas.com.vn

2.2 Về chức năng, có 5 loại vách ngăn thạch cao

– Vách thạch cao tiêu âm:

Vỗ tay thông thường thường gặp hiện tượng dội âm khi phát ra âm thanh. Tiếng vang có thể dễ dàng gây khó chịu và thậm chí khiến nhiều người sợ hãi nếu để yên.

Vách thạch cao tiêu âm được thiết kế với các bề mặt đục lỗ giúp tăng khả năng tiêu âm, tán âm hay tiêu âm, tránh hiện tượng nhiễu âm, nhiễu âm không mong muốn. Vì vậy, âm thanh tròn và rõ ràng, thường được sử dụng trong các phòng hát karaoke, phòng thu âm, hoặc gia đình cần không gian tốt để trò chuyện và ca hát.

– Vách ngăn thạch cao tiêu âm

Với sự gia tăng dân số ngày nay và công nghệ ngày càng phát triển, ô nhiễm tiếng ồn là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống hiện đại.

Vách ngăn thạch cao giúp cách âm tốt hơn so với các loại vách truyền thống, giúp không gian trong phòng luôn yên tĩnh.

– Vách ngăn thạch cao chống cháy

Vách ngăn chống cháy là vách ngăn đặc biệt dành cho các không gian công cộng hoặc đông người như chung cư, hội trường, khách sạn, khu dân cư, trung tâm thương mại.

Vách ngăn chống cháy phải đảm bảo 2 yếu tố:

– Tính toàn vẹn: Giúp ngăn chặn sự lan truyền của ngọn lửa, khí độc từ đám cháy. Hệ thống vách thạch cao không được có vết nứt,

– Tính chất cách nhiệt: Giúp chống lại sự gia tăng nhiệt độ trên các bề mặt tiếp xúc với lửa.

Có 3 loại hệ thống vách thạch cao chính: Model 30, Model 60 và Model 120 phút.

+ Vách thạch cao chống cháy 30 phút được sử dụng phổ biến trong phòng ngủ, phòng khách và nhà bếp với chỉ số cách âm 42dB.

+ Vách ngăn thạch cao chống cháy 60 phút, 50dB, cách âm

+ Vách ngăn thạch cao chống cháy 120 phút 49dB.

– Vách ngăn thạch cao cách nhiệt

Trong cái nắng nóng của mùa hè, việc tìm ra một giải pháp giúp ngăn cách nhiệt độ bên ngoài với nhiệt độ của chính căn phòng là điều mà ai cũng mong muốn. Vách thạch cao cách nhiệt sẽ giúp bạn thực hiện điều này.

Vách ngăn thạch cao cách nhiệt được thiết kế từ thạch cao và bông cách nhiệt giúp các căn phòng trở nên thông thoáng, dễ chịu và tiết kiệm điện năng.

– Vách ngăn thạch cao trang trí

Hiện tượng sử dụng vách ngăn thạch cao luôn là xu hướng trong ngành xây dựng, xây dựng trong nhà và ngoài trời vẫn đang lan rộng với tốc độ cực nhanh cho đến thời điểm hiện tại.

Ngày nay, ngoài hình ảnh linh hoạt và đơn giản, vách ngăn thạch cao còn mang lại cho chúng một hình ảnh cá nhân hóa và độc lập với các chủ đề nổi bật khác nhau, trang trí cho không gian nhà ở và phòng dịch vụ thêm phần đẹp mắt. .

vach-ngan-thach-cao-a2-hadogardenvillas.com.vn

Trên đây là những thông tin cơ bản về vách ngăn thạch cao mà tôi đã sưu tầm được trong suốt hơn 18 năm hoạt động trong ngành thiết kế và thi công nội thất. Hy vọng rằng khách hàng sẽ có được sự cân nhắc và lựa chọn vật liệu đúng đắn trong quá trình xây dựng ngôi nhà hoặc không gian kinh doanh dịch vụ của chính mình.

 

Related Articles

Back to top button