Tổng Hợp

Công việc của một VJ là gì? Làm thế nào để trở thành một VJ chuyên nghiệp?

Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe đến cái tên VJ, nhưng vẫn chưa hiểu rõ lắm về công ty này. Vậy hãy để Việc làm Hà Nội giúp bạn giải đáp thắc mắc nghề VJ là gì? Làm thế nào để trở thành một VJ chuyên nghiệp!

VJ là gì?

VJ là viết tắt của “Video Jockey”. Đây là từ dùng để chỉ một người chuyên tổ chức các chương trình ca nhạc trên các nền tảng truyền hình khác nhau. Nói một cách đơn giản hơn, nghề VJ là một nhánh nhỏ (người dẫn chương trình) của lĩnh vực MC. Vậy sự khác biệt giữa VJ và MC là gì?

vj-la-gi-5-a3-hadogardenvillas-com-vn

Điểm khác biệt ở đây là thông thường trong một chương trình ca nhạc, VJ sẽ thu âm trước với một đoạn tường thuật ngắn để đáp ứng yêu cầu về thời lượng phát sóng, nhưng cũng cần có đầy đủ thông tin để khán giả hiểu hết. Ý nghĩa mà VJ muốn gửi gắm được truyền tải. Đối với một MC (thường dẫn chương trình trực tiếp), điều quan trọng nhất là sự linh hoạt và nhạy bén trong ứng xử. Tuy đã có kịch bản sẵn nhưng có thể xảy ra những tình huống bất ngờ.

Nghề VJ là gì?

Ban đầu, các ứng viên cho nghề VJ chủ yếu được biết đến với vai trò dẫn dắt và trình bày các MV ca nhạc trên truyền hình. Tuy nhiên, hiện tại vai trò của VJ đã mở rộng hơn rất nhiều. Không chỉ dẫn dắt và tung ra các sản phẩm âm nhạc mới. Đôi khi các VJ cũng tự biên tập và dẫn chương trình trên các nền tảng mạng xã hội.

VJ từng hợp tác với nhiều nghệ sĩ nổi tiếng và các sự kiện lớn trong làng giải trí. Vì vậy, đôi khi một VJ cũng có thể trở nên nổi tiếng và trở thành gương mặt đại diện cho chương trình mà mình dẫn chương trình.

Một số kênh thường sử dụng VJ như: MTV Channel, Yan TV Vietnam, …

Vì sao nghề VJ lại có sức hút với giới trẻ đến vậy?

Vào cuối những năm 1980 và đầu những năm 1990, hàng loạt chương trình ca nhạc xuất hiện trên truyền hình. Lúc này, Video Jockey chưa thực sự được nhiều người công nhận và cho rằng đây là một công việc béo bở.

Các nghệ sĩ như Diễm Quỳnh, Thúy Hằng, Thúy Hạnh và Anh Tuấn là những nghệ sĩ hát nhạc được yêu thích nhất trong thời kỳ này. Đây cũng là 4 VJ thuộc thế hệ đầu tiên của đài truyền hình Việt Nam. Một số chương trình ca nhạc được yêu thích nhất hiện nay là “MTV International Music”, “MTV On Demand”, “My Favourite MTV” trên kênh VTV3.

10 năm sau, khái niệm Video Jockey cũng dần trở nên phổ biến, nhiều kênh truyền hình ca nhạc ra đời. Một phần nhờ vào thế hệ kế cận năng động và chuyên nghiệp hơn, đã tạo được nhiều ấn tượng trong tâm trí khán giả. Những tên tuổi VJ nổi tiếng như: Anh Vũ, Quỳnh Chi, Kaylee, Dustin, … (MTV) hay Lê Huy, Nam Hee, Ngọc Anh, Sĩ Thanh, … (YANTV). Đây là những người có kiến ​​thức âm nhạc tốt và kỹ năng lãnh đạo để thu hút khán giả. Ngoài ra, cũng có rất nhiều người nổi tiếng với kiến ​​thức âm nhạc và khả năng ăn nói đã chuyển đổi nghề nghiệp để trở thành những VJ chuyên nghiệp.

Điều này làm cho VJ trở thành một nghề được công nhận. Ngày nay, lĩnh vực này thu hút những người trẻ tuổi với sức hấp dẫn như công việc của nó.

vj-la-gi-5-a2-hadogardenvillas-com-vn

Công việc của VJ như thế nào?

Hiểu tập lệnh chương trình

Các chương trình truyền hình thường có một kịch bản được sản xuất chỉnh sửa. Vì vậy, nhiệm vụ của VJ là phải nắm chắc và hiểu rõ kịch bản của chương trình. Hiểu ở đây là hiểu từng phần của kịch bản và xây dựng lời thoại của riêng bạn phù hợp với từng cảnh.

Đối với các VJ là người dẫn chương trình, công việc viết kịch bản do họ tự thực hiện (làm biên tập chương trình, phụ trách biên tập hậu kỳ, dàn dựng chương trình …). Ví dụ: VJ Thùy Minh – cô ấy là biên kịch của toàn bộ chương trình trò chuyện của mình

Truyền tải nội dung thông điệp của chương trình

Công việc chính của một VJ là dẫn dắt khán giả xem một chương trình từ đầu đến cuối một cách hấp dẫn nhất có thể. Truyền tải thông điệp được xây dựng từ các tập lệnh. Đồng thời, có thể đổi mới hoặc sáng tạo thêm nhiều tình tiết mới so với kịch bản. Để giúp chương trình thu hút lượng người xem lớn và ổn định.

Giao tiếp và phỏng vấn với khách

Khi VJ dẫn chương trình ca nhạc thường giao lưu, phỏng vấn với các ca sĩ, nhạc sĩ, đạo diễn hay nhà sản xuất âm nhạc … Vì vậy, phỏng vấn khách mời được coi là công việc quan trọng đối với các VJ. Người nghe thích thú khi nghe những câu chuyện chia sẻ của các ca sĩ, nhạc sĩ mà họ yêu thích. Nhiệm vụ của VJ là đưa ra một kịch bản phỏng vấn thông minh và hấp dẫn để làm cầu nối giúp khán giả và nghệ sĩ giao tiếp với nhau.

Làm thế nào để trở thành một VJ chuyên nghiệp?

kiến thức chuyên môn

Để trở thành một VJ chuyên nghiệp, trước tiên bạn phải hiểu mình sẽ dẫn dắt những gì. Đó có thể là phim, nhạc, chương trình tin tức kinh doanh, v.v. Chuyên môn này không chỉ dừng lại ở thị trường trong nước, mà còn ở thị trường quốc tế. Đặc biệt thị trường âm nhạc Hàn Quốc và Mỹ, Anh rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Mặt khác, các VJ chỉ đang mang trên lưng kịch bản và không có kiến ​​thức cơ bản, rất khó để tạo ra sự khác biệt và có sức hấp dẫn riêng cho chương trình đó. Đôi khi điều này có thể dẫn đến sự thiếu tự tin, nói sai và vấp phải điều gì đó không tự nhiên.

vj-la-gi-5-a1-hadogardenvillas-com-vn

Do tính chất công việc của VJ là dẫn chương trình ca nhạc. Vì vậy, bạn cần tự mình nắm vững những kỹ năng cơ bản của MC. Kỹ năng nói trước đám đông, kỹ năng lãnh đạo khán giả. Và đảm bảo rằng những thứ như trôi chảy, không nói ngọng, phát âm sai hoặc phương ngữ sẽ còn tồn tại lâu dài.

Ngoài ra, một tay quay video chuyên nghiệp nên có nhiều hiệu suất và biểu cảm hơn trước ống kính. Điều này giúp chương trình của bạn hiển thị sống động và chân thực hơn đối với khán giả.

Biết cách xây dựng thương hiệu cá nhân

Ngoài kiến ​​thức chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp. Các VJ cũng cần biết sử dụng facebook, youtube và các công cụ truyền thông khác. Xây dựng thương hiệu cá nhân của riêng bạn và tạo ra sức hút cho đối tượng mục tiêu của bạn. Nếu bạn muốn trở thành một VJ chuyên nghiệp, sở hữu ngoại hình sáng, gợi cảm hoặc các kỹ năng diễn xuất như: gương mặt biểu cảm và đôi mắt linh hoạt sẽ là một lợi thế lớn.

Mình hi vọng bài viết có thể chia sẻ về nghề VJ là gì? Cách trở thành một VJ chuyên nghiệp trên đây để giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành nhảy video. Hãy truy cập Việc làm Hà Nội ngay để không bỏ lỡ những bài viết tiếp theo với những thông tin hữu ích khác nhé!

Related Articles

Back to top button