Tổng Hợp

Cách dễ nhất và chính xác nhất để tính vòng quay hàng tồn kho

Trong kinh doanh, vòng quay hàng tồn kho là một vấn đề quan trọng cần được đặc biệt quan tâm. Đây được coi là một trong những tỷ số tài chính có vai trò quan trọng trong báo cáo tài chính. Bằng cách tính toán tỷ lệ vòng quay hàng tồn kho, công ty có kế hoạch điều chỉnh doanh số bán hàng hiệu quả. Vậy vòng quay hàng tồn kho là gì? Những bí mật dễ dàng nhất sẽ có trong những chia sẻ hữu ích dưới đây.

vong-quay-hang-ton-kho-2-a3-hadogardenvillas-com-vn

Vòng quay hàng tồn kho là gì?

vong-quay-hang-ton-kho-2-a2-hadogardenvillas-com-vn

Vòng quay hàng tồn kho tên tiếng Anh là Inventory Turnover. Nó là một chỉ tiêu quan trọng để đo lường khả năng quản lý hàng tồn kho của doanh nghiệp. Tính toán vòng quay hàng tồn kho sẽ giúp ích trong việc phân tích hiệu quả hoạt động kinh doanh. Có thể thực hiện so sánh giữa tỷ lệ mặt hàng đã bán và còn hàng trong một khoảng thời gian nhất định. Từ đó, doanh nghiệp sẽ có giải pháp bán hàng hiệu quả hơn.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến vòng quay hàng tồn kho?

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến vòng quay hàng tồn kho. Các yếu tố chính ảnh hưởng trực tiếp đến chúng là:

Yếu tố nhu cầu mua

Yếu tố này được cho là có tác động lớn nhất đến hệ số tốc độ. Việc bán hay tồn kho của mặt hàng phụ thuộc vào số lượng người mua. Nếu sản phẩm không đến tay khách hàng, nó sẽ không được nhận và sẽ nằm im trong kho. Ngược lại, một kế hoạch marketing tốt sẽ đưa sản phẩm đến với nhiều đối tượng hơn. Người mua càng nhiều thì lượng hàng tồn kho càng ít, làm tăng chỉ số vòng quay hàng tồn kho.

Các yếu tố liên quan đến xu hướng mua

Xu hướng mua hàng cũng có tác động rất lớn đến lượt hàng tồn kho. Thông thường vào những dịp quan trọng như lễ, tết, nhu cầu thị trường tăng cao. Nếu các xu hướng có thể dự đoán được, nó sẽ giúp doanh nghiệp cân bằng nguồn cung. Khuyến khích họ đặt hàng trước những sản phẩm tốt nhất.

Các yếu tố của một phương thức bán hàng

Cùng một sản phẩm, tại sao doanh nghiệp này bán chạy trong khi doanh nghiệp khác ế ẩm? Nó phụ thuộc vào chiến lược marketing và phương thức bán hàng của doanh nghiệp. Nếu người bán không thể kích thích người mua, chỉ số này sẽ không được đáp ứng. Vì vậy, bạn phải tập trung thu hút để gia tăng giá trị đơn hàng. Giảm lượng hàng tồn kho, để hàng hóa trong kho được làm mới liên tục.

Nó đã hoạt động ổn định trong một thời gian, và chỉ cần đo các chỉ số theo từng năm.

Cách Tính Tỷ lệ Vòng quay Hàng tồn kho Đơn giản và Dễ hiểu

 

Tính vòng quay hàng tồn kho không khó. Công thức tính doanh thu hoặc giá vốn hàng bán trong một thời kỳ nhất định. Chia cho giá trị hàng tồn kho bình quân cùng kỳ:

Vòng quay hàng tồn kho = Chi phí bán hàng / Hàng tồn kho trung bình

Trong đó: giá trị hàng tồn kho bình quân bằng giá trị bình quân hàng tồn kho đầu kỳ + giá trị hàng tồn kho cuối kỳ. Vòng quay hàng tồn kho là số lần luân chuyển hàng tồn kho bình quân trong kỳ. Chỉ số này càng cao thì hiệu quả kinh doanh càng tốt. Điều đó có nghĩa là doanh số bán hàng nhiều hơn và hàng tồn kho ít hơn.

Hàng tồn kho tốt biến cao hay thấp?

 

Biết cách tính toán vòng quay hàng tồn kho sẽ cho chúng ta biết liệu một vòng quay tốt là cao hay thấp. Nói chung, thời gian vòng đua cao hơn tốt hơn số liệu thống kê thấp hơn. Điều đó cũng có nghĩa là doanh nghiệp đang bán rất chạy. Tốc độ bán hàng cực nhanh, hàng hóa tồn đọng trong kho không nhiều. Người tiêu dùng yêu thích sản phẩm cao, lượng tiêu thụ lớn và đồng đều. Nếu hệ số tốc độ không tốt. Do số lượng hàng bán ra ít nên nhu cầu sử dụng không cao. Điều này tương đương với thu nhập rất kém.

Tỷ lệ doanh thu cao là một điều tốt, nhưng nó cũng có nghĩa là bạn đang nhập khẩu ít hơn. Cung cấp không đủ để đáp ứng tiêu dùng. Khi hàng tồn kho ít và nhu cầu về một loại hàng hóa tăng đột biến. Doanh nghiệp có thể không có đủ hàng hóa để cung cấp cho khách hàng. Tự ý đẩy khách hàng sang nguồn từ đối thủ cạnh tranh. Nếu đối thủ của bạn chăm sóc khách hàng tốt và có nguồn cung ổn định thì nguy cơ mất khách hàng là rất cao.

Làm thế nào để tối ưu hóa vòng quay hàng tồn kho?

 

Để theo dõi hàng tồn kho chính xác. Từ đó có được tỷ lệ tồn kho hợp lý.

Những bí quyết mà doanh nghiệp cần hướng tới để đạt được vòng quay hàng tồn kho tốt đó là:

• Đưa ra các giải pháp như khuyến mãi, giảm giá để kích cầu mua hàng

• Tập trung vào tiếp thị để quảng bá hình ảnh, thương hiệu và sản phẩm

• Tăng giá trị mua hàng thông qua các chiến lược định giá, gói, phiếu giảm giá và bán chéo. Bạn có thể đào tạo chuyên gia tư vấn cho từng sản phẩm của mình

• Tìm giải pháp giảm giá vốn hàng nhập khẩu. Thương lượng với nhà cung cấp sản phẩm để nhận lại giá tốt nhất

• Bạn có thể quản lý kho thông qua Excel hoặc sử dụng phần mềm quản lý kho chuyên dụng để theo dõi nhanh chóng và tối ưu số lượng hàng hóa trong kho.

• Tăng cường mạnh mẽ chính sách đặt hàng. Khuyến khích khách hàng đặt trước, đặc biệt đối với các mặt hàng có giá trị

• Nghiên cứu thị trường về nhu cầu để ước tính lượng hàng nhập khẩu. Đảm bảo không nhập quá nhiều hoặc quá ít nguồn cung

• Giảm thời gian chu kỳ để tính toán vòng quay hàng tồn kho chính xác nhất

• Cần dự đoán khi nào doanh số tăng hay giảm đột ngột. Do các chương trình khuyến mãi, lễ, Tết hoặc ra mắt sản phẩm mới. Giúp tính toán lượng hàng hóa bán ra, lượng hàng nhập …

Kết luận, tầm quan trọng của lượt hàng tồn kho là rất lớn. Vị thế của doanh nghiệp trên thị trường cần được tính toán một cách chính xác. Đảm bảo doanh thu cao, doanh số cao và lợi nhuận cao. Đây là một giải pháp kinh doanh tốt mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần thực hiện. Đánh giá cao thông tin về cách tính tỷ lệ vòng quay hàng tồn kho đơn giản ở trên. Có một cái nhìn tổng quan hơn về doanh nghiệp của bạn và đếm các mặt hàng của bạn một cách chính xác. chúc bạn có một công việc kinh doanh thuận lợi!

Related Articles

Back to top button